Tiêu hóa

Viêm dạ dày do Hp khiến em khó tăng cân?

Dạ thưa bác sĩ cho em hỏi, bệnh Hp có làm cho cơ thể gầy ốm, không mập nổi và khó lên cân không ạ, có làm giảm cân không ạ? Có cách nào tăng cân cho người bị nhiễm Hp không ạ?

Chào em,

Có nhiều lý do gây khó tăng cân, thậm chí sụt cân dẫn đến thiếu cân, trong đó có viêm dạ dày. Viêm dạ dày làm ảnh hưởng lên việc ăn uống, như khó tiêu, đau bụng, ợ chua, gây chán ăn, cũng gây hạn chế hấp thu ít nhiều.

Riêng viêm dạ dày do Hp thì còn có thêm cơ chế khác. Bản thân vi khuẩn Hp thì không trực tiếp làm cho cơ thể bị sụt cân, nhưng nhiễm Hp có làm cho cơ thể bị thiếu máu mạn, thêm vào đó, trong các thuốc trị Hp hiện nay, có những thuốc gây buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn và đó là tác dụng phụ của thuốc và đó cũng là 1 trong số các nguyên nhân ảnh hưởng lên cân nặng.

Tuy nhiên khó lên cân còn có thể do những nguyên nhân khác kèm theo, như tâm lý căng thẳng kéo dài cũng gây hạn chế hấp thu, hiện tượng viêm mạn tính cũng gây giảm hấp thu và tăng tiêu thụ năng lượng ở chỗ viêm (ví dụ như người có tiền căn viêm họng mạn, viêm xoang mạn... đi kèm), do bệnh lý khác đi kèm như cường giáp...

Như vậy, em cần quay lại tái khám bác sĩ để được kê thêm thuốc hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp chứ đừng nên bỏ thuốc, vì Hp rất dễ kháng thuốc, đồng thời tầm soát các nguyên nhân gây giảm cân đi kèm cho em.

Song song đó, nên cố gắng ăn, dù chán ăn, chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu, tăng lượng tinh bột, uống thêm sữa, nghỉ ngơi nhiều, có thể dùng kèm mỗi bữa ăn 1 hủ yaua (không chua) và bổ sung viên multivitamin mỗi ngày để đảm bảo đủ chất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm dạ dày do Hp?

>>Em bị viêm dạ dày do Hp, uống thuốc 11 tháng vẫn còn ợ hơi nhiều?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường