Tiêu hóa

Viêm dạ dày chữa 9 tháng không khỏi, có nên dùng lại toa thuốc cũ?

Tôi nội soi tại bệnh viện Đại học Y dược, kết quả viêm dạ dày phù nề, xung huyết hang môn vị, test và thử máu âm tính. Nhưng điều trị 9 tháng rồi mà không hết. Bác sĩ cho hỏi, bệnh này chữa mất bao lâu?

3 tháng nay do dịch bệnh tôi ở tỉnh nên không tái khám được, tôi uống theo toa cũ mà bệnh không giảm, vậy tôi có nên tiếp tục uống thuốc mà BS cho trước đây không?

Thuốc đã dùng Pariet, Ibutop, Sucrate 3 gói, có khi Yumangel 3 gói, Pepsane 3 gói. BS cho lời khuyên dùng thuốc lâu ngày có nguy hiểm không? Xin cảm ơn.

(Trần văn Tấn - Tranvan...@gmail.com)

thuốc viêm dạ dàyUống thuốc kéo dài không hết bệnh, bệnh nhân nên tái khám để được bác sĩ điều chỉnh thuốc và cách điều trị.

Chào bạn,

Mức độ viêm dạ dày của bạn không nặng, vì dựa vào kết quả nội soi dạ dày thì chỉ có viêm phù nề mà thôi, không có loét, không có nhiễm Hp. Vậy mà bệnh kéo dài 9 tháng vẫn không khỏi hẳn, không thể ngưng thuốc trị dạ dày. Việc này phải coi lại xem có yếu tố nào ảnh hưởng thường xuyên đến dạ dày hay không, trong đó hàng đầu là stress và hút thuốc lá.

Bệnh lý dạ dày thực quản chịu tác động của tâm lý rất là nhiều, mùa dịch này ai cũng căng thẳng hết nên bệnh này rất thường gặp hiện nay.

Toa thuốc của bệnh viện Đại học Y dược bao gồm những thuốc cơ bản dùng để điều trị viêm dạ dày. Tuy nhiên, bạn uống 3 tháng nay vẫn không giảm thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa (ở bệnh viện tỉnh cũng được) để điều chỉnh thuốc cho phù hợp, chứ uống thuốc đã 3 tháng vẫn không giảm thì mình duy trì hoài cũng vậy thôi.

Nhưng mà phải rà soát lại và điều chỉnh những yếu tố ảnh hưởng đến dạ dày, là stress và thuốc lá. Uống thuốc trị dạ dày kéo dài cũng sẽ có tác dụng phụ, điển hình như thuốc ức chế dạ dày tiết acid dùng kéo dài sẽ bắt đầu phát sinh các tác dụng phụ bao gồm giảm hấp thu (canxi, magie) và tăng nguy cơ nhiễm trùng (viêm ruột, viêm phổi). Cho nên, nếu thấy mình thường xuyên lo lắng quá mức thì nên khám thêm bác sĩ chuyên khoa Tâm lý - tâm thần để dùng thêm thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, khi đó bệnh dạ dày mới ổn được.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phối hợp thêm điều trị Đông ý hay cần 1 toa thuốc phối hợp đông tây y thì bạn cần khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ Đông y có bằng y học cổ truyền. Bên Đông y cũng có điều trị bệnh lý viêm dạ dày không do nhiễm Hp.

Song song đó, bạn chú ý hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ, có thể bổ sung thêm một số vi khoáng chất như MgB6, vitamin 3 B, Canxi bù thêm vào.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường