Cơ - Xương - Khớp

Viêm cột sống dính khớp, điều trị dứt điểm thế nào?

Chào BS ạ,

Tôi bị đau lưng viêm cột sống dính khớp tới nay đã được 6 tháng rồi, uống thuốc tây mà không hết, xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ!

(Nguyễn Hiệp - 03642…)

Viêm cột sống dính khớp, điều trị dứt điểm thế nào?Viêm cột sống dính khớp là bệnh di truyền khó điều trị, nguy cơ gây tàn phế cao nếu không được điều trị và theo dõi tốt

Chào bạn,

Viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm hệ thống mạn tính, đặc trưng bởi thương tổn ở khớp cùng chậu, cột sống, các khớp ở chi và thậm chí cả điểm bám gân.

Tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn nữa, bệnh thường phát triển từ rất sớm nhưng lại tiến triển chậm, theo thời gian có thể làm dính cứng khớp và đốt sống dẫn đến tàn phế.

Triệu chứng sớm nhất và đặc trưng của căn bệnh thấp viêm này là đau thắt lưng hoặc vùng lưng – thắt lưng kiểu viêm, có thể kèm theo hiện tượng cứng cột sống vào buổi sáng.

Yếu tố nguy cơ của bệnh chủ yếu là cơ địa và di truyền có mối liên hệ chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27.

Mặc dù loại kháng nguyên này được tìm thấy trong 80 – 90% bệnh nhân nhưng thực tế, không phải ai có HLA-B27 cũng đều mắc bệnh.

Tương tự các bệnh viêm khớp tự miễn khác, bệnh không thể chữa khỏi tận gốc.

Mặc dù vậy, với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, bệnh nhân hoàn toàn có thể thuyên giảm triệu chứng, kìm hãm quá trình tiến triển của bệnh, đồng thời hạn chế rủi ro tàn phế và phát sinh biến chứng.

Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là:

- Giảm đau và chống viêm

- Ngăn ngừa cứng khớp, đặc biệt là cứng khớp ở tư thế xấu

- Khắc phục tình trạng dính khớp nếu đã xảy ra, từ đó giảm thiểu rủi ro tàn phế

- Cải thiện khả năng vận độngVận động đều đặn là yếu tố không thể thiếu trong quá trình điều trị cũng như sống chung với căn bệnh viêm hệ thống này.

Một chế độ tập luyện phù hợp không chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng đau cứng khớp và cột sống mà còn hỗ trợ duy trì tính linh hoạt của chúng, đồng thời nâng cao sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, BS sẽ kê toa thêm thuốc kháng viêm, một số trường hợp tiến triển có thể xem xét dùng thuốc sinh học.

Tóm lại, việc điều trị sẽ tuỳ cơ địa, tuổi tác người bệnh và diễn tiến từng trường hợp.

Bạn nên khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp và theo dõi định kỳ, tuân thủ điều trị để đạt được mục tiêu điều trị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường