Cơ - Xương - Khớp

Viêm bao hoạt dịch ở cổ tay chữa trị bằng phương pháp nào?

Xin hỏi viêm bao hoạt dịch ở cổ tay chữa trị bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Nếu phẫu thuật thì mất thời gian bao lâu bình phục để chơi thể thao bình thường? Xin cảm ơn.

Chào em,

Viêm bao hoạt dịch khớp là tình trạng viêm, sưng, đỏ của một túi chứa dịch lỏng ở các khớp. Bao hoạt dịch thường nằm ở vị trí xung quanh vai, hông, khuỷu tay hoặc đầu gối, bàn chân và có vai trò như một lớp đệm giữa xương và các bộ phận xung quanh như cơ bắp và gân, da để giúp cho các hoạt động được dễ dàng hơn.

Bệnh viêm bao hoạt dịch thường xuất hiện ở những khớp xương phải hoạt động thường xuyên như viêm bao khớp gối, viêm bao khớp cổ tay... và có xu hướng tái phát sau khi đã điều trị khỏi. Bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh viêm bao khớp hoạt dịch, tuy nhiên, những người phải hoạt động nhiều và càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Khi bị viêm bao hoạt dịch ở cổ tay, phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm bất động cổ tay (bằng thanh nẹp hay băng bột) + nghỉ ngơi + chườm đá và thuốc kháng viêm phối hợp, trong khoảng thời gian trung bình là 2 tuần.

Trường hợp viêm bao khớp do nhiễm trùng gây ra thì bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh; chọc hút bớt dịch trong bao hoạt dịch để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, việc chọc hút quá nhiều có thể khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ đứt gân, nhiễm trùng tái phát.

Chính vì thế nếu điều trị trong vòng 12 tuần mà bệnh không thuyên giảm thì người bệnh cần phải nội soi khớp hoặc phẫu thuật mở để chữa lành các tổn thương và làm giảm áp lực lên túi hoạt dịch.

Nếu môn chơi thể thao của em không dùng đến cổ tay, em có thể trở lại hoạt động bình thường và chơi các môn thể thao đó sau 1 tháng, ngược lại, nếu đây là môn thể thao dùng cổ tay là chính như bóng chuyền, bóng rổ, thì em nên cân nhắc đổi sang môn khác để bệnh tránh tái phát.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Làm sao trị dứt viêm bao hoạt dịch, AloBacsi?

>>Viêm bao hoạt dịch có nguy hiểm?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình