Tai - Mũi - Họng

Viêm amidan quá phát có nên cắt?

Cháu chào BS ạ, Cháu là nữ, năm nay 18 tuổi. Cháu bị viêm amidan. Cháu uống thuốc Tây y thì hết nhưng sau vài tháng lại tái phát. Khoảng gần 1 tháng trước thì cháu bị nặng hơn, BS bảo bị viêm amidan quá phát và khuyên đi cắt. Đến nay cháu vẫn chưa cắt. Mấy hôm nay do trời trở lạnh nên lại có triệu chứng viêm amidan nữa ạ. Cháu cảm thấy hơi đau họng và khó thở. Bây giờ cháu nên làm gì ạ? Có nên uống thuốc Tây y rồi điều chỉnh chế độ ăn uống không ạ? Nếu vậy thì viêm amidan có thể tái phát lại không? Cháu có nên uống thuốc Đông y không ạ? Phương pháp này có trị được tận gốc bệnh không? Cháu xin cảm ơn BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lan Phương thân mến,

Viêm amidan quá phát là tình trạng viêm amidan mạn, khi đó người bệnh sẽ có các đợt viêm amidan cấp trong năm khi gặp yếu tố khởi kích (thời tiết, nhiễm siêu vi, trào ngược dạ dày thực quản…). Khi amidan bị viêm quá phát và tái phát trong năm nhiều lần thì có chỉ định cắt amidan.
 
Hiện giờ em có biểu hiện của viêm amidan cấp trên nền mạn, em nên tái khám lại BS chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị thuốc thích hợp, việc dùng toa thuốc cũ là không nên vì có thể bây giờ vi khuẩn đã kháng với thuốc cũ rồi.

Em điều trị đông y cũng được nhưng cần tìm BS y học cổ truyền có bằng cấp, tuy nhiên, đông y không thể trị tận gốc viêm amidan quá phát được.

Việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, điều chỉnh chế độ ăn (hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas) là biện pháp phòng ngừa viêm họng viêm amiđan rất hiệu quả dù có cắt hay không cắt amidan cũng phải duy trì đều đặn.

Nếu viêm amidan mạn tính có chỉ định cắt mà không cắt thì khi vệ sinh họng tốt, số lần viêm họng cũng sẽ giảm, nhưng hiệu quả không tốt bằng, nhất là khi viêm amidan phì đại nặng.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình