Tai - Mũi - Họng

Vì sao vẫn đọng dịch ở vòm họng sau cắt amidan?

Cháu chào bác sĩ! Cháu bị viêm amidan và đã phẫu thật. Trước khi cắt amidan bị đọng dịch trong suốt vòm họng và chảy xuống họng, cháu đi nội soi rất nhiều lần nhưng bác sĩ đều nói bình thường và nói có thể nguyên nhân do amidan.

Nhưng hiện tại sau khi cắt amidan được 20 ngày thì cháu vẫn bị đọng dịch ở vòm họng và chảy dịch xuống họng. Bây giờ thi thoảng có hắt xì và ho, mỗi lần như vậy chỗ vòm họng lại có cảm giác sưng lên gây nghẹn ạ. Cháu có tiền sử viêm dạ dày. Mong bác sĩ tư vấn.

(Lê Trác Chức - lechu...@gmail.com)

Dịch đọng ở họng sau cắt amidan

Dịch đọng ở họng sau cắt amidan do rất nhiều nguyên nhân

Chào bạn,

Sau cắt amidan mà em vẫn còn cảm giác đọng dịch ở thành sau họng thì những nguyên nhân còn lại có thể gây ra hiện tượng này là hội chứng chảy dịch mũi sau (viêm mũi xoang mạn, viêm mũi dị ứng nhưng nước mũi không chảy ra mũi trước mà đổ xuống họng theo đường lỗ mũi sau), có kèm trào ngược dạ dày thực quản (dịch acid từ dạ dày trào lên thực quản đến thành sau họng làm viêm phỏng niêm mạc vùng này, gây kích thích tạo đàm nhớt), vẫn còn viêm họng hạt ở thành sau họng do thuốc lá, môi trường đặc biệt ô nhiễm... Khả năng nào của em vẫn có thể xảy ra, em nên khám tại chuyên khoa Tai mũi họng, chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra thêm.

Song song đó, em chú ý súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, dùng nước muối khoáng rửa mũi trước và sau khi ngủ dậy, sau khi đi ở ngoài về.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường