Hô hấp

Vì sao vẫn còn đau ngực sau điều trị viêm phế quản?

Xin chào AloBacsi, Em bị đau tức ngực. Triệu chứng là đau tức vùng ngực, cổ họng có cảm giác bị khô và nghẹn, cổ sưng, bóp vào thì thấy mềm, khó thở. Đi khám ở BV Tai Mũi Họng chẩn đoán là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Xong BS kêu qua BV Phạm Ngọc Thạch chụp X-quang, thử đàm, đo hô hấp, cả 3 lần BS đều nói là viêm phế quản. Hiện tại có uống thuốc viêm phế quản nhưng không khỏi, trong ngày vẫn còn đau tức ngực. AloBacsi ơi, triệu chứng trên có phải là bệnh lý gì không? Trong quá trình ăn uống có cần kiêng gì không ạ? Em cảm ơn nhiều! (Thành Hợp - Quận 7, TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em Thành Hợp,

Các triệu chứng mà em mô tả khá mơ hồ, chỉ có triệu chứng đau tức ngực, khó thở là nổi trội, cần phải thăm khám lâm sàng mới có thể chẩn đoán nguyên nhân.

Em đã đi khám tại BV chuyên khoa hô hấp, được làm các xét nghiệm chẩn đoán, kể cả đo chức năng hô hấp đều cho kết quả là viêm phế quản cả 3 lần khám. Vì tôi không phải là BS trực tiếp thăm khám cho em nên khó có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Viêm phế quản có 2 dạng viêm phế quản cấp và viêm phế quản mạn. Viêm phế quản cấp là 1 bệnh cấp tính có yếu tố khởi phát thường do vi trùng hoặc virus, khi điều trị hết căn nguyên bệnh sẽ khỏi. Viêm phế quản mạn là tình trạng viêm mãn tính phế quản, nếu kéo dài sẽ trở thành tình trạng viêm bất hồi phục.

Trường hợp của em nếu có hút thuốc lá nên ngưng thuốc lá. Do triệu chứng đau ngực vẫn còn xuất hiện em nên tái khám chuyên khoa hô hấp để BS kiểm tra xác định lại nguyên nhân và có hướng điều trị tiếp theo phù hợp hơn.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường