Ma túy, thuốc lá, rượu...

Vì sao uống rượu bia lại gây mất kiểm soát?

Bác sĩ Lưu Phương ơi, Xin hỏi bác sĩ rượu bia sau khi vào cơ thể đã tác động như thế nào khiến con người say xỉn ạ? Con cảm ơn bác sĩ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,
Rượu bia bản chất là chất cồn C2H5OH. Khi hấp thu vào cơ thể, chất hóa học này tác động lên nhiều cơ quan như tim, mạch máu, gan, tụy… Đặc biệt, rượu đi vào máu rất nhanh, trong đó não là nơi có rất nhiều điểm thụ thể để C2H5OH bám vào.

Tác động của rượu bia chia ra nhiều giai đoạn. Ở những liều thấp, vừa phải, rượu bia sẽ tác động lên vỏ não, tạo cảm giác hưng phấn, khiến người uống bị mất kiểm soát, vì thế, dân gian thường có câu “rượu vào lời ra”. Những vụ cãi vã, đánh nhau bắt đầu từ giai đoạn 1 này.

Ở mức độ 2, mức độ nặng hơn, thị giác không còn chính xác, người uống khó có thể nhận biết vị trí các vật xung quanh, khó kiểm soát cơ thể.

Ở liều cao hơn, giống như gây mê quá liều, sẽ dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, gây tử vong.

Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc.

Tuy nhiên, khả năng của gan chỉ có hạn, chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu nồng độ cồn trong máu càng cao thì thời gian xử lý càng lâu.

Các chuyên gia trên thế giới cho biết, chất cồn vào cơ thể ở mức an toàn là một đơn vị mỗi ngày, trong đó một đơn vị = 25 ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50 ml thức uống có cồn 20 độ. Nếu vượt quá, tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde - chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở lá gan.

Khi đó, những tác hại bắt đầu xảy ra. Ba căn bệnh chủ yếu về gan mà những người uống rượu bia gặp phải là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Lâu ngày, các tế bào gan bị phá hủy dẫn đến ung thư gan.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình