Tai - Mũi - Họng

Vì sao thở khó, đau rát, nghẹt một bên mũi... sau 2 tháng viêm xoang?

Cho cháu hỏi, Cháu uống thuốc chữa viêm xoang hơn 2 tháng, đã không còn bị chảy nước mũi và mũi hôi, nhưng giờ mũi cháu thở khó, hay bị đau rát, cứ hít vào 2 bên mũi hóp lại, khi ngủ thì bị nghẹt 1 bên, mũi thở mạnh bên đấy nghe có tiếng kêu rất to.
Phì đại cuống mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phì đại cuống mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại em vẫn hít thở khó và đau rát mũi khi hít vào chứng tỏ niêm mạc mũi bị viêm khô. Khi ngủ thì nghẹt 1 bên mũi và lực hít vào rất lớn thì nhiều khả năng em bị phì đại cuống mũi dưới rồi. Em nên đến bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng để bác sĩ nội soi mũi cho em, xác định tình trạng và mức độ để bổ sung thuốc xịt mũi hay phẫu thuật nếu cần, em nhé.

Song song đó, em cần dùng nước muối khoáng rửa mũi nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước và sau khi ngủ dậy, sau khi đi ở ngoài về, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phì đại cuống mũi thường là nguyên nhân gây tắc nghẽn mũi. Cuống mũi hay xương xoắn mũi, là bộ phận quan trọng bên trong mũi giúp ngăn bụi bẩn và các hạt khác đi vào phổi. Cuống mũi có 3 phần: dưới, giữa và trên. Cấu trúc có dạng xương cong và xốp này giúp tăng độ ẩm và làm ấm không khí bạn hít vào, giúp phổi trao đổi khí hiệu quả hơn. Khi bạn bị dị ứng hoặc bệnh liên quan đến cấu trúc này, nó có thể bị viêm và sưng lên, làm cho mũi bị tắc nghẽn.

Phì đại cuống mũi đặc trưng bởi tình trạng sưng mạn tính cuống mũi. Các cuống mũi được bao phủ trong màng niêm mạc có chứa lượng lớn các mạch máu, vì vậy chúng rất nhạy cảm. Mặc dù tình trạng cuống mũi sưng là bình thường nhưng nếu xảy ra thường xuyên và liên tục thì mũi sẽ bị tắc nghẽn lâu dài.

Điều trị bệnh phì đại cuốn mũi có nhiều biện pháp khác nhau. Điều trị bằng uống thuốc (nội khoa), đốt bằng sóng tần số radio, laser, phẫu thuật cắt bỏ một phần cuốn mũi. Mỗi một phương pháp có một chỉ định riêng và có một số nhược điểm riêng.

Bạn cần thay đổi chế độ ăn uống cũng như dùng các loại thuốc giúp thông mũi để loại bỏ tình trạng viêm, làm mũi thông thoáng. Khi bị dị ứng, mũi thường bị viêm dẫn đến bị tắc nghẽn. Vì thế, nếu loại bỏ được các chất gây dị ứng từ chế độ ăn và từ môi trường xung quanh có thể ngăn chặn tình trạng này.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình