Bệnh Phụ nữ

Vì sao sử dụng thuốc ngừa thai đều đặn nhưng bị trễ kinh?

Chào bác sĩ, bắt đầu có kinh nguyệt ngày thứ 2 cháu uống thuốc tránh thai Avalo vỉ 28 viên và uống 14 ngày thì quan hệ; đã uống hết và chuyển sang vỉ thứ 2 được 4 viên mà chưa thấy có kinh. Cho cháu hỏi liệu như vậy có thai không hay là trễ kinh?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu bạn sử dụng thuốc ngừa thai đều đặn, đúng giờ vào mỗi ngày trong suốt 14 ngày liên tiếp thì đã có khả năng bảo vệ an toàn. Trễ kinh lần này có thể do tác dụng phụ của thuốc. Nếu trễ kinh trên 10 ngày thì nên khám bác sĩ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Trễ kinh 3-4 tháng nay, liệu em có mắc bệnh nguy hiểm?

>>Trễ kinh khi dùng sâm Angela Gold, em phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai nghĩa là đưa một lượng nhất định hormone sinh dục nữ vào cơ thể nhằm ngăn cản hoặc làm chậm lại quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung. Kết quả là quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Tác dụng phụ của thuốc thường gặp là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nên chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, số lượng và màu sắc máu kinh cũng có thể thay đổi.
Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai hoàn toàn có thể xảy ra nếu chị em quá lạm dụng. Vì thế, trước khi dùng thuốc chị em phải hỏi ý kiến và làm theo tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt, khi rối loạn kinh nguyệt và kèm theo các biểu hiện như: Máu vón cục, có mùi hôi, máu màu đen... có thể chị em đang mắc phải một trong số những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Lúc này các bạn không nên chủ quan mà hãy sớm tới các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường