Ngừa thai

Vì sao ra máu liên tục sau đặt/tháo vòng tránh thai?

Bác sĩ cho em hỏi, Em sinh thường, con em được 6 tháng, em đi đặt vòng. 10 ngày sau khi đặt vòng thì em không ra máu nữa nhưng 5 ngày sau đó bị ra máu và đau bụng lại kéo dài thêm 2 tuần nữa. Em đi khám tư thì được bác sĩ ở phòng khám cho thuốc cầm máu về uống nhưng vẫn không cần được. Đúng hẹn 5 ngày em quay lại phòng khám tái khám thì bác sĩ tháo vòng cho em nhưng từ ngày tháo vòng đến nay là 2 tuần rồi nhưng em vẫn không hết ra máu. Bác sĩ cho em hỏi là trường hợp của em bị gì ạ?
Rối loạn kinh nguyệt sau đặt/tháo vòng tránh thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ra máu sau đặt/tháo vòng tránh thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Diễm thân mến,

Trường hợp của bạn là rối loạn kinh nguyệt sau đặt và tháo vòng. Rong huyết trên 2 tuần bạn nên tái khám để được điều trị.

Tùy thuộc vào bạn có cho bé bú mẹ hoặc không, bạn có thể uống thuốc ngừa thai loại kết hợp (bé không bú mẹ), uống viên chỉ có progestin (bé bú mẹ).

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, khi chị em muốn tháo vòng tránh thai ra vì một lý do nào đó chẳng hạn như muốn sinh con, hoặc vòng đã hết hạn… thì tháo vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không, tháo vòng tránh thai có bị chảy máu không, có bị đau không là băn khoăn của nhiều chị em.

Trước khi tháo vòng, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế, lưu ý, những chị em đã đến kỳ tháo vòng nhưng sức khỏe không tốt, mắc các bệnh cấp tính thì tạm thời chưa lấy vòng ra, nên để bệnh chuyển biến tốt hơn và sức khỏe phục hồi trở lại. Những chị em bị mắc các viêm nhiễm vùng kín thì cần điều trị khỏi bệnh mới tháo vòng. Nên tháo vòng vào những ngày sắp hết hành kinh, lúc này cổ tử cung đang mở rộng, việc tháo vòng tránh thai sẽ dễ dàng hơn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra, dùng dụng cụ đưa vào âm đạo và lấy vòng tránh thai ra.

Tháo vòng tránh thai nếu như đúng hạn thì chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng. Chỉ hơi có cảm giác nhói đau như khi đặt vòng. Nếu quá hạn, việc tháo vòng sẽ gây đau do vòng tránh thai dính vào thành tử cung hoặc nếu vòng bị gãy rơi vào ổ bụng thì khó khăn hơn. Việc tháo vòng có thể có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhẹ. Nếu không có bất thường gì về sản khoa, máu âm đạo ra ít và sẽ tự hết.

Ngoài ra máu sau khi tháo vòng, sự thay đổi hormone cũng khiến cho chị em cảm thấy khó chịu trong người. Tùy từng tình trạng, sau tháo vòng bác sĩ sẽ kê liều lượng thuốc kháng sinh, kháng viêm tránh nhiễm khuẩn và dính buồng tử cung. Cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ để phục hồi tình trạng sức khỏe. Chú ý không nên quan hệ tình dục ngay cần đợi từ 7-10 ngày để phục hồi.

Cũng như đặt vòng, tháo vòng cũng có ảnh hưởng đến tử cung, nên chị em không nên có thai ngay khi tháo vòng cần đợi  tử cung phục hồi hoàn chỉnh, sau khoảng 2-3 tháng mới nên có thai.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình