Huyết học

Vì sao không uống rượu bia sau hiến máu?

Sáng hôm qua tôi vừa đi hiến máu nhân đạo. Vì là lần đầu hiến máu nên tôi không biết về việc không uống rượu bia trong ngày đầu sau khi hiến máu, nên tối qua tôi có đi uống chút với bạn. Sau đó về search google tôi mới biết không nên uống bia. Tôi rất lo. Xin cho hỏi tôi có bị sao không? Và cho tôi hỏi vì sao có khuyến cáo không nên uống rượu bia sau khi hiến máu? Tôi hiến 350ml máu & không bị choáng hay bị gì hết ngay sau khi hiến xong.

Chào bạn,

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây tăng huyết áp, rối loạn điều hoà trương lực mạch máu, đi kèm với mất một lượng máu lớn có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cơ thể người hiến máu; nhẹ thì khó chịu, chóng mặt, mệt mỏi, nặng thì có thể kích hoạt nhiều bệnh lý tiềm tàng trước đó như bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não…

Do đó, khuyến cáo của thế giới đối với người hiến máu không nên uống rượu bia ít nhất 12h trước khi hiến máu. Vấn đề dinh dưỡng sau hiến máu cũng cần được chú trọng để cơ thể nhanh chóng tái tạo và hồi phục, nếu uống rượu bia kéo dài có thể gây suy mòn, suy giảm sức khoẻ nghiêm trọng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Những điều cần lưu ý trước và sau khi hiến máu

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường