Tiêu hóa - Gan - Mật

Vì sao chưa từng chích ngừa viêm gan B mà đã có kháng thể?

Chào AloBacsi, Em mới kết hôn được 2 tháng, do chồng em bị viêm gan B nên em có đi xét nghiệm máu, chích ngừa viêm gan B. Nhưng sau khi xét nghiệm máu thì kết quả là: HBsAg (-) và Anti HBs (+), BS nói trong cơ thể em đã có kháng thể chống siêu vi B nên em không cần phải chích ngừa nữa. BS còn nói thêm nếu em vẫn muốn chích thì em phải về BV Nhiệt Đới ở TPHCM làm lại xét nghiệm, đo xem lượng kháng thể trong cơ thể em đã đủ hay chưa? Còn thiếu bao nhiêu và có cần phải chích ngừa không? Xin hỏi BS là ở viện Pasteur có làm xét nghiệm đo lường kháng thể được không ạ? Tại sao em chưa chích ngừa viêm gan B mà trong cơ thể em đã có kháng thể viêm gan B? Hay là em đã bị nhiễm viêm gan B và đã tự khỏi? Trước khi cưới em và chồng không có quan hệ. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phuong Nguyen - phuong...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chào em,

BV Nhiệt đới có làm định lượng nồng độ kháng thể (định lượng Anti HBs). Nếu nồng độ kháng thể lớn hơn 100 đơn vị thì bạn không cần phải tiêm nhắc, nhỏ hơn 100 thì nên tiêm văcxin để tăng cường nồng độ kháng thể.

Nếu trước đây chưa từng tiêm ngừa mà vẫn có kháng thể thì khả năng em đã từng tiếp xúc với virut viêm gan B và cơ thể tự sinh kháng thể bảo vệ. Có nhiều con đường lây truyền virut viêm gan B: từ mẹ sang con, máu, dịch tiết, quan hệ tình dục...

Nếu muốn biết kháng thể chống viêm gan B có phải do cơ thể tự sinh ra hay không, em có thể làm xét nghiệm Anti HBc.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình