Vì sao cảm thấy đau đớn khi cai methadone?

Chào BS ạ,

Tôi nghe nhiều người nói:"cai nghiện methadone rất khó và mệt mỏi rất lâu". Tôi cũng từng uống methadone khoảng bảy hay tám năm gì đó.

Liều cao nhất của tôi là 150 (tức là 15ml). Do mỗi lần dừng sử dụng heroin tôi lại xin tăng liều methadone. Nhưng đã 4 năm nay tôi không dùng heroin nữa và giảm dần liều methadone đến mức tối thiểu (mỗi lần uống chỉ có 1ml).

Hiện tại tôi đã làm đơn ra khỏi chương trình. Tôi thấy người chỉ hơi mỏi thắt lưng, buồn khớp gối, khớp tay còn lại không có gì là khó chịu.

Vậy xin hỏi bác sĩ như vậy có phải là do cơ địa của mỗi người hay không? Nhiều người nghe nói khó chịu đau đớn đã không dám giảm liều để ra khỏi chương trình là vậy.

(Vũ Tuấn Ngọc - Vũtua...@gmail.com)

Vì sao cảm thấy đau đớn khi cai methadone?Methadone là thuốc khá hiệu quả trong việc cai nghiện heroin

Chào bạn,

Methadone là thuốc khá hiệu quả trong việc cai nghiện heroin, ít gây nguy hại, giá thành rẻ, đồng thời giúp giảm sự thèm thuốc và ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng cai.

Việc cai nghiện thành công phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh, quyết tâm của từng người cũng như đời sống xã hội của người đó.

Một chút cảm giác khó chịu xảy ra khi cai nghiện là hết sức bình thường, quan trọng là bạn cần phải có quyết tâm, kiên quyết không dùng lại chất gây nghiện.

Để làm được điều đó, bạn cần phải xem xét một số vấn đề và điều chỉnh, ví dụ như khi gặp stress bạn sẽ làm gì để xoa dịu (mà không phải là dùng ma tuý hay rượu, thuốc lá), gia đình, người thân nào sẽ là nơi để bạn chia sẻ khó khăn, giải toả tâm sự mỗi ngày, thời gian rảnh bạn dùng để làm gì (đọc sách, nghe nhạc, dã ngoại, thăm thú bạn bè...), bạn có lấy lại tự tin vào bản thân hay chưa, bạn có thấy bản thân hữu dụng không...

Rất nhiều người đã cai nghiện thành công heroin và methadone (thậm chí dễ cai hơn nếu đủ quyết tâm), do đó bạn không nên quá lo lắng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường