Tim mạch

Vì sao bị hở van động mạch chủ thường hay mệt?

Thưa các BS, Mẹ em bị hở van động mạch chủ nên hay mệt. Vậy phải làm sao để bớt mệt và có sữa dành riêng cho người bệnh tim mạch không, hay uống loại nào cũng được ạ? Em cảm ơn AloBacsi. (Hạ Thiên - may…@yahoo.com)
Ảnh minh họa 
Ảnh minh họa

 
Em Hạ Thiên thân mến,

Van động mạch chủ là cửa ngõ nằm giữa buồng tim và động mạch chủ (ĐMC), có nhiệm vụ đóng lại sau khi tim bóp tống máu đỏ vào động mạch và không cho máu này trào ngược lại buồng tim. Khi van này hở, tim bóp để tống máu đi nuôi cơ thể sẽ bị trào ngược 1 lượng (nhiều hay ít tùy mức độ hở van) làm giảm lượng máu ra nuôi cơ thể, đồng thời tim phải chịu thêm 1 lượng máu chảy ngược về... lâu ngày cứ như vậy "tim sẽ mệt" và các cơ quan bộ phận thiếu máu nuôi cũng "mệt theo".

Như vậy, em đã hiểu sơ sơ cơ chế vì sao mẹ em mệt rồi nhé! Muốn bớt mệt chỉ có cách khám BS chuyên khoa Tim mạch định kỳ, tùy theo mức độ nặng nhẹ của hở van mà có hướng điều trị, cộng với sinh hoạt phù hợp.

Còn vấn đề uống sữa, mẹ em có thể uống sữa không đường các loại tùy theo thể trọng và bệnh lý khác kèm theo như tiểu đường, rối loạn lipid/ máu...( nếu có). Việc uống sữa này cũng nên cân đối với khẩu phần ăn hàng ngày, em nhé.

Chào em và chúc mẹ em luôn mạnh khỏe. 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường