Tai - Mũi - Họng

Vì sao bị đau từ tai xuống họng vùng bên trái sau cắt amidan?

Chào BS, Em năm nay 25 tuổi, tính đến hôm nay là em cắt amidan được 9 ngày rồi nhưng sau mỗi lần nói chuyện, em nuốt bọt lại thấy đau từ tai xuống họng vùng bên trái, vùng bên phải em không thấy đau. Như vậy là bình thường hay em có thêm bệnh gì không BS? Em cảm ơn ạ.
Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm giác đau sau mổ amidan có thể thay đổi tuỳ theo cảm nhận của từng người, thường cần từ 1-2 tuần thì vết mổ mới lành hẳn và hết đau. Sau cắt amidan bạn nên chú ý:

- Đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Không nên đi đường xa, đường gồ ghề bằng phương tiện thô sơ và không đi máy bay.

- Không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức khác dưới trời nắng nóng.

- Tắm rửa với nước ấm. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát. Không cố khạc khi vướng họng để tránh bong giả mạc.

Nếu cảm giác đau lan lên tai, có triệu chứng viêm mũi xoang hoặc đau nhiều, sốt, ho khạc đàm… thì bạn nên tái khám sớm vì có thể là viêm nhiễm tái phát hoặc nhiễm trùng sau mổ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Sau khi cắt amidan, cần lưu ý gì Alobacsi ơi?

Cắt bỏ amidan là một thủ thuật loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu – họng của bạn. Nó là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng, có tác dụng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể.

Khi amidan bị tấn công bởi vi trùng, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Triệu chứng của bệnh là đau, sốt, khó nuốt và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể cần được cắt amidan để cảm thấy dễ thở hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh hen suyễn, giảm nhiễm trùng vùng hầu họng, xoang và tai. Ngoài ra những tuyến bạch huyết khác gần đó nếu bị nhiễm trùng hoặc phì đại quá lớn cũng có thể được bác sĩ cắt bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện thủ thuật cắt amidan khi:

- Bạn bị viêm amidan mãn tính, tái đi tái lại, hay viêm amidan nặng.
- Chảy máu amidan.
- Những bệnh lý hiếm gặp khác tại amidan: phát hiện mô ung thư tại một hoặc cả hai amidan.

Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan tái phát. Bạn có thể sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài để điều trị. Trên thực tế cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm ngưng bệnh trong vòng vài năm.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình