Tim mạch - Huyết áp

Vì sao bị đau đầu, ngáp ngủ sau khi uống thuốc hạ áp?

Bác sĩ cho em hỏi, Bà em bị bệnh cao huyết áp. Hằng ngày bà vẫn uống thuốc. Đợt trước bà có uống Amtim nhưng dạo này uống Coversyl. Sáng nay bà em có uống nhưng đến chiều vẫn bị đau đầu và ngáp ngủ mặc dù bà đã uống thêm 1 lần. Bác sĩ cho em hỏi bị như thế có sao không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Người lớn tuổi có bệnh tăng huyết áp khi đau đầu và ngủ gà (ngủ li bì liên tục, kêu gọi thì mở mắt rồi lim dim ngủ tiếp) kéo dài cả ngày thì phải vào bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, vì đó có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng huyết (viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng tiêu hóa...), rối loạn điện giải, huyết áp quá cao hay quá thấp... chứ không phải cứ đau đầu là do tăng huyết áp và tự uống thêm 1 viên thuốc hạ áp là ổn.

Gia đình nên đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, chiều tối thì có thể vào thẳng phòng cấp cứu, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tăng huyết áp, hay nhiều người gọi là cao huyết áp, là một bệnh lý phổ biến khi mà áp lực máu tác động lên thành mạch quá cao. Nếu mức huyết áp này tăng cao trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, thậm chí là biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Cao huyết áp là căn nguyên chủ yếu gây ra các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận... khiến cho hàng trăm nghìn người bị tàn phế hoặc mất đi khả năng lao động mỗi năm. Các biến cố tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Theo báo cáo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, cả nước hiện có 25% dân số đang có triệu chứng tăng huyết áp và mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, trong các năm trở lại đây, bệnh lý tăng huyết áp đang có chiều hướng trẻ hóa, trong đó rất nhiều đối tượng mắc bệnh đang còn trong độ tuổi lao động.

Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên đã tăng lên đến 47% vào cuối năm 2018, trong khi 10 năm trước đó, con số này chỉ dừng ở mức 25%.

Điều đáng nói, người bệnh cao huyết áp thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí đa số không biết mình bị bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường