Bệnh Trẻ em

Vì sao 15 tuổi vẫn chưa vỡ giọng, BS ơi?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 15 tuổi. Tính ra thì phải bắt đầu dậy thì rồi mới đúng, thế nhưng giọng cháu chỉ vỡ khi nói lớn, khi nói nhỏ thì vẫn giống con nít. Như vậy có bình thường không ạ?

(Nguyễn Thành Khiêm - gs70...@gmail.com)

Sự thay đổi của giọng nói không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé trai

Chào em,

Thông thường, quá trình dậy thì của nam giới đến muộn hơn nữ, khoảng từ 13-15 tuổi, nhưng cũng có nhiều người tuổi dậy thì đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể có sự phát triển nhanh chóng, chiều cao, cân nặng, cơ quan sinh sản…

Trong đó có sự thay đổi giọng nói, bởi ảnh hưởng của hormone sinh dục và các hormone tăng trưởng khác, giọng nói của nam giới sẽ trở nên trầm hơn và nghe ồm ồm.

Có nhiều trường hợp hiện tượng vỡ giọng xuất hiện một cách đột ngột nhưng cũng có nhiều trường hợp hiện tượng vỡ giọng lại diễn ra một cách từ từ qua từng giai đoạn.

Các bé trai không thể kiểm soát cũng như tự mình điều chỉnh hiện tượng vỡ giọng này. Do vậy, hãy sẵn sàng tiếp nhận hiện tượng này khi đến tuổi dậy thì và chấp nhận những thay đổi diễn ra trong cơ thể của mình. Khoảng 20 tuổi trở lên, giọng nói của nam giới sẽ đi vào ổn định.

Tuy vậy có nhiều trường hợp các bé trai không bị vỡ giọng khi đến tuổi dậy thì và khi trưởng thành cũng vậy, những người này không có một bệnh lý nào cả.

Do đó trường hợp của em là không cần quá lo lắng, sự thay đổi của giọng nói cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay quá trình dậy thì, cũng không cần phải tác động gì để vỡ giọng.

Thân mến!

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường