Bệnh lao

Vi khuẩn lao không điển hình NTM có lây nhiễm khi trò chuyện?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Cháu mới điều trị xong lao lần 2 trước tết nhưng 1 tháng gần đây cảm thấy đau tức ngực. Cháu có đi khám và làm xét nghiệm nuôi cấy thì bị dương tính với NTM và chụp thêm cắt lớp thì bác sĩ bảo phổi bên trái của cháu vẫn còn 1 cái hang (cháu xem kết quả ở tờ giấy thì là "nốt thâm nhiễm và xơ hóa không đồng đều"). Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh có lây nhiễm không? Tại cháu tiếp xúc với những người khác thì họ đều bị ho, hắt xì và sổ mũi. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho cháu gồm những loại thuốc như ở dưới, cháu uống hơn 20 ngày nhưng khi tiếp xúc với người khác thì họ vẫn bị ho, hắt xì và sổ mũi. Cháu có hỏi qua bác sĩ thì bảo vi khuẩn này có lây nhiễm. Bác cho cháu hỏi là điều trị NTM này có lâu không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. (Dương Nguyễn - dacdu...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Em có ý thức tránh lây nhiễm cho những người xung quanh là rất đáng hoan nghênh, đáng mừng là không ai bị lây nhiễm NTM từ em nên đừng quá lo lắng. Triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi của mọi người thường xuất hiện khi nhiễm siêu vi (cảm cúm) hoặc viêm mũi dị ứng chứ không liên quan đến vi khuẩn lao hay NTM của em. Nếu nuôi cấy đàm của em chỉ có vi khuẩn NTM, không có lao thì em không phải bị lao tái phát, đương nhiên vẫn cần dựa vào các kết quả khác và diễn tiến lâm sàng để đưa ra kết luận cuối cùng.

NTM tức là Non-Tuberculosis Mycobacteria là những vi khuẩn cùng họ Mycobacteria với vi khuẩn lao, có thể tìm thấy khắp nơi trong môi trường và thường không gây bệnh, hoặc chỉ gây bệnh trên những cơ địa suy giảm miễn dịch như đái tháo đường, nhiễm HIV, ghép tạng, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, có bệnh phổi mạn tính…

Để chẩn đoán nhiễm trùng phổi do tác nhân NTM cần có đầy đủ bằng chứng về triệu chứng lâm sàng, bất thường trên phim Xquang và kết quả cấy dương tính, sau khi đã loại trừ tất cả những tác nhân vi sinh khác gây bệnh. Việc điều trị bệnh cũng khá khó khăn và kéo dài, hiện tại chưa có phác đồ chuẩn có thể đảm bảo điều trị dứt điểm. Các thuốc em được kê toa cũng không phải thuốc điều trị NTM.

Do đó em nên tuân thủ theo lịch hẹn khám của BS Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, theo dõi định kỳ để đánh giá thêm em nhé!

Những người dễ có khả năng mắc NTM bao gồm:

- Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch như bênh nhân HIV, những người sử dụng các thuôc ức chế miễn dịch, thuốc chống thải ghép kéo dài.

- Những người có tiền sử bệnh lý mãn tính tại phổi như giãn phế nang, giãn phế quản, tiền sử lao phổi, bệnh bụi phổi, bệnh xơ hóa kén (cystic fibrosis)…. Những người người có kiểu gen của bệnh xơ hóa kén, α-antitrypsin, hoặc những bất thường về các interferon-gamma (IFN-¥), interleukin-12 (IL-12).

Về mặt sinh bệnh học có mỗi quan hệ phức tạp giữa vi khuẩn NTM và hệ thống miễn dịch tế bào của cơ thể, đặc biệt là với các lympho bào dòng T cũng như một số cytokine khác…

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh biểu hiện ở cả phổi và ở ngoài phổi, trong đó biểu hiện ở phổi thường gặp hơn. Các triệu chứng toàn thân thường không đặc hiệu, có thể có các triệu chứng như sốt nhẹ về chiêu, mệt mỏi, gầy sút ăn uống kém, một số bệnh nhân có thể không có các triệu chứng này. 

Các triệu chứng tại chỗ bao gồm ho, ho khan, hoặc ho khạc đờm kéo dài, số lượng đờm không nhiều, xuất hiện không thường xuyên không liên tụ.

Triệu chứng tại phổi thường là các triệu chứng của bệnh phổi nền. Những trường hợp lao ngoài phổi có thể gặp như lao hạch, lao da-tổ chức dưới da, lao xương, thường là hiện tượng hình thành những nền sẩn, ổ loét ít đau, nhiều kích cỡ khác nhau, mủ hóa, điều trị không hoặc rất kém với các thuốc kháng sinh thông thường.

Ngoài những trường hợp bệnh biểu hiện tại một số cơ quan như hạch, da, vết mổ, phổi thì còn có thể có thể gặp tình trạng bệnh toàn phát ở nhiều cơ quan.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình