Tiêm chủng - Vắcxin

Vết thương nhỏ do quẹt qua miếng sắt, có nhất thiết phải tiêm ngừa?

Chào BS ạ,

Cách đây 7 ngày, em có quẹt qua miếng sắt (có bụi) trên cột trong quán ăn, vết thương không sâu, em đã vào nhà vệ sinh rửa nước liền và chỉ vài phút sau vết thương lành tại chỗ. Do lúc đó đang dương tính với COVID-19 nên em không chích ngừa uốn ván. Cho em hỏi là với tình trạng trên em có thể mắc bệnh uốn ván không ạ?

Lúc nhỏ em đã chích được tối thiểu 3 mũi VAT. Cách đây 5-6 năm thì do quẹt đinh nên em đã chích ngừa uốn ván (em nhớ lúc đó tiêm 2 mũi, chắc là một mũi huyết thanh, một mũi ngừa uốn ván, tiêm một lượt)

(Nguyễn Đức An - ducan...@gmail.com)

Tiêm ngừa uốn ván nếu có yếu tố nguy cơ tránh để xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn

Xin chào Đức An,

Xét về vấn đề tồn tại miễn dịch sau tiêm ngừa: khi tiêm đủ 03 mũi vaccine ngừa uốn ván VAT theo phác đồ miễn dịch sẽ tồn tại khoảng 5 năm, sau mỗi 5 năm sẽ tiêm 01 mũi vaccine nhắc lại để duy trì miễn dịch. Mũi nhắc lại của em cách đây 5-6 có khả năng vẫn còn hiệu lực bảo vệ (nhưng không phải 100%).

Xét về vết thương, vết thương dễ bị uốn ván là vết thương sâu, bụi bẩn, ẩm ướt (vì vi khuẩn uốn ván Clostridium Tetani sinh trưởng trong môi trường không có không khí), những vết thương nông thường khó nhiễm uốn ván vì dễ dàng làm sạch và không tạo ra điều kiện yếm khí để vi khuẩn uốn ván phát triển được. Với tình trạng của em thì nguy cơ mắc uốn ván của em rất thấp (dưới 3-5%) do tính chất nông của vết thương.

Tuy nhiên để đảm bảo duy trì miễn dịch phòng khi em đi chơi xa, đi phượt vùng rừng núi sình lầy … em nên tiêm nhắc lạc VAT nhé.

Thân ái chào em.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường