Ngoại khoa

Vết mổ ruột thừa hơi tức, cứng cứng sau 1 tháng, phải làm thế nào BS ơi?

Xin chào AloBacsi, Mình mổ ruột thừa cách đây 1 tháng, nhưng đến nay vết mổ chỗ rốn vẫn bị hơi tức và đau, nhấn vào vết mổ thấy cứng cứng. BS cho mình hỏi tình trạng của mình như vậy là thế nào ạ? Xin cảm ơn.
Vết mổ ruột thừa tức và cứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vết mổ ruột thừa tức và cứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vết mổ ngoài da chỉ cần 7-10 ngày là lành hẳn. Nhưng các dây thần kinh và các mô bên trong cần nhiều thời gian hơn để hồi phục hoàn toàn, điều này có thể mất đến 1-2 năm. Giai đoạn này mô dưới da đang tái cấu trúc, hình thành sẹo để làm chắc vết khâu, chỉ tự tiêu ở các lớp bên trong bụng cũng đang giai đoạn tiêu huỷ dần, nên bạn có thể sờ thấy vết cứng nhẹ, hơi đau dọc theo vết mổ.

Nếu vết mổ có dấu hiệu đau nhiều hơn, sờ thấy nóng đỏ, chảy dịch, toàn thân sốt hoặc mệt mỏi thì bạn tái khám ngay bạn nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Mổ viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của bệnh viêm ruột thừa – tình trạng ruột thừa bị sưng và nhiễm trùng. Vai trò của ruột thừa trong cơ thể chưa được xác định rõ ràng nhưng việc cắt bỏ ruột thừa không gây ra bất cứ hậu quả sức khỏe lâu dài nào. Ngược lại nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa sẽ bị vỡ, giải phóng vi khuẩn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng, đe dọa tính mạng.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, người bệnh cần phải mổ viêm ruột thừa ngay trong vòng 24 giờ ngay sau khi được chẩn đoán. Mổ mở được thực hiện trong trường hợp ruột thừa đã bị vỡ.

Bệnh nhân có thể về nhà khoảng 1 - 2 ngày sau phẫu thuật và hồi phục hoàn toàn sau một vài tuần. Để giảm đau, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

- Đừng nhấc vật nặng hoặc hoạt động gắng sức trong 3-5 ngày sau khi cắt ruột thừa nội soi và trong vòng 10 - 14 ngày sau khi mổ mở.
- Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích khác cho việc phục hồi của người bệnh mổ viêm ruột thừa:
- Để giảm đau, có thể đặt ở bụng một chiếc gối mềm khi ho, cười, hắt hơi hoặc thực hiện bất cứ chuyển động bụng nào.
- Cố gắng nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc vì cơ thể cần được nghỉ ngơi để tự chữa lành.
- Rửa tay trước và sau khi chạm vào chỗ rạch.
- Không nên mặc quần áo quá chật và vải quá thô ráp.
- Thực hiện một số hoạt động yêu thích như nghe nhạc hoặc chơi trò chơi để làm giảm tập trung, giúp giảm đau.
- Quay trở lại làm việc, học tập khi đã sẵn sàng tuy nhiên cần hỏi trước bác sĩ về vấn đề này.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình