Ung thư - Xạ trị

Vết loét trực tràng, khi nào cần sinh thiết ung thư?

Em soi trực tràng, kết quả là loét rải rác trực tràng nhưng sao em không thiết bác sĩ chỉ định làm sinh thiết. Vậy cho em hỏi, trường hợp nào mới cần làm sinh thiết vậy bác sĩ? Các vết loét đó có nguy cơ là ung thư không thưa bác sĩ? (Phạm Phú Quốc - phamp...@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Không phải trường hợp nào nội soi có loét cũng phải sinh thiết. Tuỳ vào đánh giá của bác sĩ, thông qua đặc điểm vết loét, nhận định nguy cơ hay nguy cơ cao hoặc nếu có viêm nhiễm rõ, vết loét đang chảy máu nhiều… thì chưa cần phải sinh thiết ngay.

Bác sĩ có thể tiến hành điều trị cho bạn trước rồi mới nội soi kiểm tra (vì nội soi trực tràng khá an toàn, dễ thực hiện và cũng ít nguy cơ). Do đó, bạn không cần quá lo lắng, nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn và tái khám để kiểm tra lại bạn nhé!

Ung thư trực tràng dường như được gắn liền với đặc tính “không có biểu hiện cụ thể”, đặc biệt trong thời gian đầu. Đến giai đoạn tiếp theo, những ảnh hưởng sức khỏe nhất định đã xảy ra khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá, đau bụng. Vào giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với những cơn mệt mỏi, thường xuyên chán ăn và đặc biệt là sụt cân không kiểm soát.

Một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết căn bệnh nguy hiểm này:

Sụt cân đột ngột: Các khối u trong ruột già cũng có khả năng làm xáo trộn nội tiết tố và các chất trong cơ thể, từ đó gây nên những vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Đặc biệt, cân nặng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới những khối u ở trực tràng.

Hình dạng phân bất thường: Nếu khi đi đại tiện, hình dạng phân không theo khuôn giống trước đây, chúng biến dạng, lúc tròn, dẹt, hình thức to, nhỏ khác thường.

Phân sẫm màu, chảy dịch nhầy: Khi phát hiện phân có máu màu đen, sẫm màu bất thường, trong phân chứa thành phần nhớt dầu như hắc ín có thể là triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng.

Thói quen đại tiện thay đổi bất thường: Trước đây, thói quen đại tiện của là 2 lần/ ngày, số lần đi ngoài ấy bỗng nhiên lại đột ngột khác thường, tăng lên một cách đáng kể, thậm chí đi đến 5 lần/ngày. Bên cạnh đó, cảm giác thường xuyên đau bụng khi ăn vào, uống thuốc đau bụng cũng không tác dụng.

Chảy máu ở hậu môn: Khi phân đi qua những khối u, những cơn đau nhức, nóng rát có thể xảy ra và kèm theo đó là chảy máu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình