Bệnh dại

Vết cắn độ 3, không tiêm huyết thanh có nguy hiểm?

Em bị chó cắn ở đầu ngón tay, được cho là cấp độ 3. Em chỉ tiêm vắc xin dại, không tiêm huyết thanh, vậy có sao không bác sĩ? Em lo lắng quá!

Sau khi tiêm được 3 mũi vắc xin phòng dại, ngày thứ 10 em cảm giác bị ngứa tê ở tay và hơi chóng mặt. Cho em hỏi là do tác dụng phụ của thuốc hay virus dại đang tấn công ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Chung Gia Luân - Ken01...@gmail.com)

Vết cắn độ 3, nên tiêm huyết thanh để đảm bảo an toàn phòng dại.

Chào bạn,

Bệnh dại là bệnh kinh điển nhất được biết đến của loài người, khi đã lên cơn dại thì không có loại thuốc nào có thể cứu chữa được. Vắc xin ngừa dại được sử dụng hiện nay là loại thế hệ mới, ít khi gây ra các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: đau, tấy đỏ, kích thích hoặc sưng tại chỗ tiêm, hoặc các triệu chứng toàn thân như đau đầu, sốt và hội chứng giống cúm... Tất cả chỉ là tạm thời và tự khỏi.

Đối với vết cắn độ 3, theo Tổ chức y tế thế giới thì nên tiêm vắc xin phòng dại ngay và Huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt, chậm nhất là 7 ngày sau liều tiêm vắc xin phòng dại đầu tiên. Nếu quan sát con vật sau 10 ngày vẫn khỏe mạnh bình thường thì có thể dừng điều trị dự phòng bệnh dại.

Trường hợp của bạn, bác sĩ không cho rằng triệu chứng là do bệnh dại gây ra, nếu cảm thấy lo lắng nhiều không an tâm, mà không theo dõi được con vật đã cắn thì nên quay lại bệnh viện để bác sĩ xem xét vết thương và tư vấn trực tiếp.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường