Tai - Mũi - Họng

Vẹo vách ngăn mũi có cần mổ không?

Chào bác sĩ!

Em bị nghẹt mũi, khó thở, khi ngủ ngáy rất lớn đi khám chụp hình kết quả là vẹo vách ngăn. Bác sĩ cho em hỏi có cần mổ hay không? nếu mổ thì có hết hay không ạ? Xin được cảm ơn BS nhiều!

(Lưu Lâm Trung Nhân - ttmh...@gmail.com)

Vẹo vách ngăn mũi có cần mổ không?Khoảng 80% trong số chúng ta mắc phải tình trạng vẹo vách ngăn mũi mà không hay biết

Bạn thân mến!

Mũi của chúng ta được chia ra thành 2 bên, ngăn cách nhau bởi một “tấm vách” gọi là vách ngăn mũi. Vách ngăn này được cấu tạo từ một phần xương ở phía sau và một phần sụn ở phía trước. Vẹo vách ngăn mũi là khi vách ngăn bị cong vẹo sang một bên làm cho 1 bên khoang mũi nhỏ hơn bên còn lại, có thể dẫn đến những rối loạn trong quá trình hít thở.

Cứ 10 người thì có đến 8 người bị vẹo vách ngăn mũi mà không hay biết. Đa số vẹo vách ngăn mũi thông thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ 1 số trường hợp vẹo vách ngăn mũi nhiều mới gây ra vấn đề cho sức khỏe, như nghẹt mũi, viêm xoang...

Như vậy, em cần phải tham khảo thêm ý kiến của BS chuyên khoa tai mũi họng, để BS xem phim chụp của em, soi mũi cho em, xem là em có bị vẹo vách ngăn mũi nhiều không và có phải là nguyên nhân gây nên các khó chịu cho em hay không, hay là do nguyên nhân khác ở mũi. Nếu vẹo vách ngăn mũi là nguyên nhân thì mới cần mổ và mổ xong thì mới cải thiện được, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường