Gan - Mật - Tụy

Vàng da lòng bàn tay bàn chân kèm tức ngực, dấu hiệu bệnh gan?

Chào bác sĩ,

Em đang sinh sống và làm việc bên Nhật nhưng dạo gần đây em thấy da và lòng tay bàn chân rất vàng và tức ngực trước ngực sau có phải bệnh gan không? mong bác sĩ tư vấn giúp em em cảm ơn!

(Nguyen Hau)

Vàng da lòng bàn tay bàn chân kèm tức ngực, dấu hiệu bệnh gan?Hiện tượng vàng da ở người lớn không chỉ đơn thuần là da có màu vàng mà còn có thể là vàng cả niêm mạc, kết mạc mắt

Chào bạn,

Vàng da nhìn thấy được khi nồng độ bilirubin trong máu tăng lên trên 2 - 3 mg/dL. Một số trường hợp da có thể vàng do ăn quá nhiều loại thức ăn chứa beta-caroten.

Tăng bilirubin bệnh lý có thể xảy ra do tán huyết (vỡ hồng cầu), rối loạn chức năng tế bào gan, tắc nghẽn đường mật do sỏi, do u hoặc một số bệnh lý tự miễn.

Như vậy chỉ một triệu chứng vàng da có thể có khá nhiều bệnh lý gây ra, cần làm rõ nguyên nhân là gì mới có cách chữa trị.

Bạn nên sắp xếp khám BS để được đánh giá thật sự bị vàng da bệnh lý hay không (hay là do thói quen ăn uống) nếu có thì BS sẽ tìm nguyên nhân thông qua siêu âm, xét nghiệm máu để chẩn đoán bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường