Tim mạch

Vẫn còn ống động mạch, phải làm sao?

Em chào bác sĩ ạ. 

Em muốn hỏi bác sĩ là tim em vẫn còn ống động mạch, 2 ống động mạch thông nhau tạo ra tiếng thổi thì em nên làm gì ạ?

(Nguyễn Thị Thanh - thanhx...@gmail.com)

Ống động mạch là ống mạch máu quan trọng thông nối giữa động mạch phổi gốc và động mạch chủ

Chào bạn Thanh,

Ống động mạch là một cấu trúc bẩm sinh nối thân động mạch phổi và động mạch chủ xuống.

Trong thời kỳ bào thai, phổi chưa hoạt động, sức cản phổi cao, máu từ thất phải vào hệ tuần hoàn phổi ít, chủ yếu qua ống động mạch vào động mạch chủ. Ống động mạch sẽ đóng chức năng trong khoảng 10-15 giờ sau khi sinh và đóng về mặt giải phẫu khi trẻ 2-3 tuần tuổi.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đóng ống động mạch. Nếu ống động mạch không được đóng trong thời kì này sẽ gây ra tật còn ống động mạch. Mức độ nặng và diễn biến của bệnh phụ thuộc vào kích thước ống, độ chênh áp giữa động mạch chủ và động mạch phổi.

Tình trạng còn ống động mạch (PDA) ở người lớn có chỉ định đóng thông bằng can thiệp qua da đối với PDA vừa hoặc lớn có gây ảnh hưởng huyết động học tim (shunt trái-phải, quá tải thể tích tim trái, một số mức độ tăng áp phổi) hoặc để phòng ngừa biến chứng viêm nội tâm mạc.

Nhìn chung, chỉ định đóng PDA sẽ dựa vào nhiều yếu tố và phải được đánh giá cẩn thận lâm sàng và siêu âm tim bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu không đóng, bạn phải được bác sĩ theo dõi tình trạng tim mạch mỗi 3-5 năm một lần.

Bạn nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa Tim để được tư vấn tùy tình huống cụ thể bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường