Hotline 24/7
08983-08983

Vẫn còn hạch cổ sau 1 tuần điều trị tuyến giáp, có sao không?

Câu hỏi

BS cho em hỏi là lúc đầu em bị đau tuyến giáp có triệu chứng khó thở, khó nuốt, sốt nhẹ, nổi hạch ở cổ, sờ vào thấy đau, sau khi 1 tuần dùng thuốc thì các triệu chứng đã hết nhưng em sờ vào vẫn còn hạch cổ. Vậy là có sao không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh. Thông thường đối với hạch viêm thì nguồn viêm có thể tấn công tại hạch, cũng có khi là hạch viêm phản ứng với ổ viêm nhiễm cạnh đó, điều trị kháng sinh giai đoạn đầu và kháng viêm đến khi hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần - vài tháng, có một số loại hạch cũng là hạch viêm nhưng mà chỉ giảm kích thước rồi cứ "lì" vậy luôn - không lặn hẳn nhưng không còn sưng đau như trước.

Như vậy, việc em điều trị đúng bệnh giúp hết hẳn các triệu chứng khó chịu trước đây như khó thở, khó nuốt, sốt là điều đáng mừng. Nay hạch cổ vẫn còn nhưng đã hết đau thì cần thời gian để hạch lặn từ từ, em theo dõi hạch này thêm trong 2 tháng xem hạch có tự lặn hay không, nếu vẫn chưa lặn thì tái khám lại bác sĩ kiểm tra cho em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X