Ung thư - Xạ trị

Vắc xin Hasumi có điều trị được bệnh ung thư?

Cuối tháng 3/2019, Bệnh viện Gia An 115 tổ chức buổi hội thảo khoa học: “Cập nhật liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng vắc xin hệ miễn dịch HITV” với sự tham gia của TS.BS Kenichiro Hasumi (Nhật Bản) - tạm gọi là vắc xin tự thân Hasumi. Ở góc độ là một bác sĩ điều trị, Bác sĩ Ngọc Anh thấy hiệu quả của phương pháp này có thuyết phục không ạ? Nếu bệnh nhân của bác sĩ muốn sử dụng phương pháp của bác sĩ Hasumi, bác sĩ sẽ đưa ra ý kiến như thế nào ạ?

BS Hasumi giới thiệu sản phẩm vắc xin HITV. Ảnh: Hồng Nhung

Hiện tại, Bệnh viện Đại học Y khoa Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về ung thư của Nhật đang từng bước nghiên cứu vai trò của vắc xin trong điều trị ung thư và bệnh viện cũng đã tổ chức một số hội thảo nói lên vai trò quan trọng của miễn dịch trong điều trị ung thư. Bên cạnh đó cũng nhấn mạnh vai trò của vắc xin trong vai trò phòng ngừa và điều trị ung thư.

Vắc xin Hasumi đã được nghiên cứu tại Nhật Bản trong 50 năm trên 500 bệnh nhân ở các loại ung thư gan, phổi, tuyến giáp, u não mang lại hiệu quả OS cao. Chúng ta thấy hiện tại ở Nhật Bản, vắc xin này đã được sử dụng cho hơn trăm ngàn bệnh nhân, dó đó chắc chắn những thuốc hay phương pháp điều trị cho bệnh nhân đã được Bộ y tế Nhật công nhận, đã được gạn lọc rất kỹ trước khi sử dụng trên người.

Tính đến năm 2014, liệu pháp điều trị bằng vắc xin đã được sử dụng trên 1250 bệnh nhân ung thư sắc tố, 750 bệnh nhân điều trị ung thư tiền liệt tuyến, 500 bệnh nhân điều trị u nguyên bào tế bào đệm, 250 bệnh nhân điều trị ung thư thận. Chúng ta thấy rằng đã có một số bệnh nhân đáng kể được điều trị bằng vắc xin này ở nước ngoài.

Vắc xin Hasumi chưa sử dụng cho bệnh nhân Việt Nam nhưng tôi nghĩ tính khả thi cao.

Tôi đồng ý để bệnh nhân của tôi sử dụng phương pháp của bác sĩ Hasumi, đồng thời sẽ tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ về hiệu quả, tác dụng phụ, chi phí. Khi bệnh nhân biết đến phương pháp này thì bệnh nhân cũng đã tiếp cận, tham khảo nhiều tư liệu khác nhau trên mạng, chúng tôi thấy rằng quyết định cuối cùng là của bệnh nhân.

Về phần bác sĩ đang điều trị, đặc biệt đang sống ở Việt Nam thì cần tuân thủ theo quy trình của bộ y tế ban hành là bất cứ thuốc nào mới, phương pháp mới được áp dụng ở bệnh nhân Việt Nam đều phải thông qua Hội đồng Kỹ thuật của Bộ y tế cũng như các bệnh viện, Sở y tế, bệnh viện các tỉnh trên cả nước.

Mời tham khảo thêm:

>>Liệu pháp miễn dịch trên cơ chế vắc xin của bác sĩ Nhật Bản

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường