Tai - Mũi - Họng

Uống thuốc trị viêm họng cấp và trào ngược dạ dày không đỡ, nên khám khoa gì?

BS cho tôi hỏi, Tôi bị đau họng và có một số biểu hiện sau: - Có hạch hai bên quai hàm - Đánh răng bị chảy máu - Đau đầu kéo dài hơn 1 tháng đến nay chưa khỏi - Cơ thể mệt mỏi. Cách nay 10 ngày đã thăm khám tại BV Tai Mũi Họng Trung ương yêu cầu Giáo sư, chỉ nội soi và BS kết luận bị viêm họng cấp và trào ngược dạ dày. BS kê cho đơn thuốc uống nhưng đến nay các biểu hiện vẫn không hết. Vậy tôi cần phải làm xét nghiệm gì và khám ở đâu để tìm ra bệnh? Trân trọng cảm ơn BS.
Viêm họng cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để khám Giáo Sư tại BV chuyên khoa, tức là người khám cho bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Tai Mũi Họng, bạn cũng đã được nội soi họng để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm. Do đó lời khuyên hiện tại là bạn cần tuân thủ theo phác đồ của BS và quay lại tái khám nếu thấy bệnh chưa thuyên giảm.

Theo như chẩn đoán đưa ra, bệnh của bạn không phải mới bị gần đây, và cũng không đơn giản có thể trị khỏi một sớm một chiều, nên nếu cứ đi hết BS này lại tới BS khác, không theo dõi điều trị, không tin tưởng và tuân thủ thì hiệu quả điều trị rất hạn chế.

Trong quá trình thăm khám nếu có thắc mắc, bạn phải mạnh dạn hỏi trực tiếp BS điều trị, chứ không nên im lặng và giữ thái độ không hài lòng, không có lợi cho việc điều trị của chính bạn.

Trào ngược dạ dày thực quản cần kiên nhẫn điều trị từ 6-8 tuần, tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn về thay đổi lối sống. Do đó ngoài tái khám chuyên khoa Tai mũi họng, bạn nên khám thêm chuyên khoa Tiêu hoá để xem xét chỉ định nội soi tiêu hoá nếu không đáp ứng điều trị bạn nhé!

Thân mến.


Viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng cấp dễ dàng xuất hiện. Bệnh thường xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virut cúm, sởi...

Nguyên tắc điều trị phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, trong trường hợp xác định được vi khuẩn và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh. Việc dùng thuốc để điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để chữa bệnh cho mình và người nhà.

Cần bù nước và chất điện giải do sốt cao gây ra. Tốt nhất là uống dung dịch oresol (ORS), có thể dùng ORS cam loại 5,63g/gói cho cả người lớn và trẻ em, pha 1 gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội).

Thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Cần ăn thêm rau, trái cây. Cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân. Nên tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch. Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày.

Để phòng ngừa viêm họng cấp, cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh sau khi tắm xong.

Khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh xảy ra vài ba ngày mới đi khám bệnh.

Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình, dùng theo đơn thuốc cũ hoặc tự mua thuốc để điều trị. Khi bị viêm họng kéo dài cần tới thăm khám để được điều trị tránh một số biến chứng không đáng có xảy ra.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình