Thuốc

Uống thuốc trị Hp và lao cùng lúc dễ gây xung khắc?

Em uống thuốc lao tháng này là tháng thứ 4. Em thấy đau ở vùng thượng vị, đi chụp phim phổi thì bình thường. Xét nghiệm dạ dày thì bị nhiễm HP và bác sĩ cho thuốc uống. Vậy vừa uống thuốc dạ dày vừa uống thuốc chống lao có sao không ạ? (Triều Lê - leduc...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Trị Hp thì bác sĩ sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2-3 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày từ 1-2 tuần, vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày. Có nhiều loại kháng sinh có thể dùng để điều trị Hp, mỗi loại có tác dụng phụ riêng. Nhưng nhìn chung, tác dụng phụ thường gặp của kháng sinh điều trị Hp là đắng miệng, thay đổi vị giác, buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, khó ngủ, chóng mặt.

Em đang điều trị lao tháng thứ 4, chụp phim phổi đã về bình thường là điều tốt, uống thuốc lao đủ tháng đủ ngày bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, điều trị lao cũng dùng nhiều kháng sinh. Vừa điều trị lao vừa điều trị viêm dạ dày Hp (+) thì cộng lại là rất nhiều kháng sinh, như vậy tác dụng phụ của kháng sinh thường sẽ tăng lên.

Vì thế trong thời gian uống thuốc, nếu em có khó chịu thì không nên tự ý ngưng thuốc để tránh kháng thuốc, mà cần tái khám lại sớm, tùy triệu chứng mà bác sĩ sẽ có hướng kiểm tra và điều chỉnh cho em. Còn chuyện để thuốc dạ dày và thuốc chống lao không ảnh hưởng lên nhau thì em phải uống đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc nào uống mấy giờ, trước ăn hay sau ăn, em nhé!

Những điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc chống lao

- Thông báo cho bác sĩ bệnh sử trong quá khứ và bất cứ loại thuốc nào bạn đang dùng.

- Dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không ngưng dùng thuốc, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Uống thuốc không đúng quy định của bác sĩ có thể làm các vi khuẩn lao kháng thuốc.

- Uống một liều thuốc duy nhất mỗi ngày, tại cùng một thời điểm và trong một khoảng thời gian cần thiết theo hướng dẫn. Bạn hãy nhớ rằng quên uống thuốc có thể dẫn đến thất bại trong điều trị.

- Một số loại thuốc như rifampicin phải được uống khi đói vì thuốc này tương tác với thức ăn.

- Hãy chắc chắn rằng bạn uống chính xác liều mỗi loại thuốc.

- Tránh uống rượu trong thời gian điều trị.

- Rối loạn tiêu hóa nhẹ có thể xảy ra vào lúc bắt đầu điều trị nhưng chúng thường trở nên tốt hơn trong một vài ngày. Nếu tình trạng này không cải thiện hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, hãy liên hệ với người quản lý bệnh lao hoặc bác sĩ điều trị.

- Không có thuốc nào là không có tác dụng phụ, nhưng mỗi người sẽ mắc các tác dụng phụ không giống nhau và hầu như không ai gặp bất kỳ vấn đề gì khi dùng các thuốc trị lao.

- Bác sĩ và người quản lý bệnh lao sẽ theo dõi tiến triển của bạn trong khi điều trị để kiểm tra hiệu quả và các tác dụng phụ của các loại thuốc.

- Bạn sẽ cần tuân thủ các buổi hẹn khám y tế thường xuyên trong khi đang dùng thuốc. Nếu bạn không thể đến buổi hẹn khám, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc người quản lý bệnh lao biết để dời lịch hẹn lại.

- Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em và lưu trữ chúng ở một nơi khô, mát.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình