Tiêu hóa

Uống thuốc trào ngược dạ dày 8 tháng không thuyên giảm, phải làm sao?

Tôi khám nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Dược, BS nói tôi bị viêm phù nề, xung huyết hang môn vị, thử test, thử máu âm tính. BS cho thuốc tôi uống như nêu phần dươí đã 8 tháng rồi mà bệnh không giảm nay tái lại, nôm ói liên tục đứng nằm không yên, bệnh này điều trị kéo dài khoảng bao lâu vậy BS? Có hết luôn không BS? BS có thể hướng dẫn thay đổi một số thuốc được không? Cám ơn BS nhiều.

(Trần Văn Tấn - Tranvan...@gmail.com)

Bạn phải giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý

Chào bạn,

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do cơ thắt thực quản dưới hoạt động kém hiệu quả khiến dịch từ dạ dày trào ngược vào thực quản gây cảm giác bỏng rát.

Bệnh thường đáp ứng tốt với điều trị nội khoa và một lối sống sinh hoạt khoa học, ăn uống điều độ.

Hiện tại các thuốc mà bạn đang dùng như Pariet, ibutop, sucrafat là phù hợp. Bạn có thể tiếp tục sử dụng, nhưng nhớ là phải đúng thời điểm thì thuốc mới phát huy hiệu quả.

Thuốc Pariet, ibutop phải dùng trước ăn 30 phút, sucrafat có thể dùng vào buổi tối trước khi ngủ để hạn chế tổn thương thực quản do trào ngược. Việc kết hợp thuốc không đúng có thể làm giảm hiệu quả các thuốc đang dùng.

Các thuốc còn lại, bác sĩ chưa rõ chỉ định, liệu có phải bạn còn bệnh lý nào khác chưa thông tin đến Chương trình Alobacsi hay không?

Về các biện pháp không dùng thuốc, cần ăn uống đúng giờ giấc, không bỏ bữa, chú ý khôgn ăn quá no, không nằm ngay sau khi ăn ít nhất 3 giờ, nằm đầu cao bằng gối dày, tránh mặc quần áo quá chật, ngưng hút thuốc lá, tránh ăn thức ăn giàu chất béo, chocolate, gia vị chua, cay quá mức, tránh rượu bia, nước giải khát có gas, cà phê.

Quan trọng nhất là phải giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

Nếu đã đảm bảo các điều trị trên mà không đáp ứng, bạn có thể sắp xếp quay lại bệnh viện tái khám để xem xét chỉ định phẫu thuật bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường