Thuốc

Uống thuốc suy thận mạn không "hạp", phải làm sao?

Chào bác sĩ,

Hiện tại em đang điều trị và theo dõi bệnh suy thận mạn tính giai đoạn 3 được 2 tháng rồi ạ. Hiện tại creatin là 1.77, egG là 37 nhưng do tình hình dịch em không đến TPHCM tái khám được.

Em có khám ở địa phương và được kê thuốc thay thế thuốc cũ. Thuốc cũ là ACID AMIN (jafumin gói) FE (3) polysacharide viên 150, Ca hyrphen phosphat anhyrous+cholecalciferol+phytomenadione.

Hiện bác sĩ đổi thuốc chỉ còn AMIN (jafumin), HinewHemo và Calcium 600. Khi uống vô em thấy hơi khó chịu và mệt.

Bác sĩ cho em hỏi thuốc đó có uống thay thế 2 loại sắt và clium trước đây được không? Em cảm ơn ạ.

(Trần Bích nhi - ngochung...@gmail.com)

Bạn nên đi tái khám khi sử dụng thuốc không "hạp"

Chào bạn,

Bệnh thận mạn là các bất thường cấu trúc hay chức năng thận kéo dài trên 3 tháng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh là hậu quả cuối cùng của tất cả các bất thường lâu dài trên hệ thận niệu, trong đó, nguyên nhân cầu thận chiếm khoảng ½ các trường hợp. Bệnh được phân thành 5 mức độ, dựa trên độ lọc cầu thận ước tính (eGFR).

Biểu hiện bệnh thường âm thầm, cho đến các giai đoạn nặng, xuất hiện biến chứng như thiếu máu, rối loạn chuyển hóa canxi-phốt pho, loạn dưỡng xương, suy mòn…

Về trường hợp của bạn, các thuốc sắt và canxi kê toa tại địa phương vẫn phù hợp với bệnh thận mạn.

Trong đó, thuốc HinewHemo là sắt ở dạng Fe2+, nhưng dễ gây ra tác dụng phụ trên tiêu hóa hơn so với Fe3+ (loại cũ), có thể khiến người bệnh khó chịu hơn.

Ngoài ra, triệu chứng mệt mỏi, khó chịu có thể do nhiều rối loạn khác nhau.

Ở trường hợp này, cần loại trừ khả năng đợt cấp của suy thận mạn, khiến chức năng thận xấu đi đột ngột, làm nặng tình trạng bệnh thận, tích tụ các chất thải chuyển hóa, làm người bệnh mệt mỏi.

Một trong những biểu hiện của tình trạng này là giảm lượng nước tiểu hàng ngày.

Bạn nên quay lại tái khám tại địa phương khi sử dụng thuốc thấy không “hạp” để bác sĩ đánh giá tìm nguyên nhân và có thể xem xét đổi thuốc nếu cần bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường