Thuốc

Uống thuốc Plavix sau khi đặt stent có hại gì?

Xin hỏi BS, Uống thuốc Plavix sau khi đặt stent có hại gì không? Uống bao lâu thì ngưng được? Xin cám ơn.
Có nên uống thuốc Plavix sau khi đặt stent? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Có nên uống thuốc Plavix sau khi đặt stent? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Plavix có thành phần là clopidogrel, một thuốc kháng kết tập tiểu cầu, được chứng minh là giúp ngừa nhồi máu cơ tim tái phát ở người có bệnh mạch vành. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch thế giới thì người đã đặt stent mạch vành có phủ thuốc (đa số hiện nay là dùng stent có thuốc) nên uống thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép (2 thuốc kháng kết tập tiểu cầu) tối thiểu là 1 năm sau khi can thiệp mạch vành, sau đó có thể duy trì 1 thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin thì rẻ còn clopidogrel - plavix thì giá cao nhưng không ảnh hưởng lên dạ dày).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bệnh mạch vành (đặt mấy stent, nhồi máu cơ tim mấy lần…) và nguy cơ xuất huyết (tác dụng phụ đáng ngại nhất của kháng kết tập tiểu cầu) mà BS có thể cân nhắc sử dụng duy trì thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép trên 1 năm cho an toàn cho người bệnh hay không. Ngoài ra, bên cạnh thuốc kháng kết tập tiểu cầu thì người bệnh còn cần những thuốc khác trong điều trị bệnh lý mạch vành.

Do đó, để quyết định điều trị thuốc ra sao, khi nào thì cần ngưng thuốc Plavix thì BS chuyên khoa Tim mạch theo dõi bệnh cho bệnh nhân mới quyết định linh hoạt được, mỗi người bệnh mỗi khác, không có khuôn chung cho tất cả mọi người.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Plavix® thường được dùng để chống kết tập tiểu cầu, ngăn tạo thành cục máu đông gây ra các bệnh về tim hoặc mạch máu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc này để ngăn tạo cục máu đông ngay sau cơn đau tim hoặc đột quỵ và ở những người bị bệnh rối loạn tim mạch hoặc mạch máu. Hiện nay, trên thị trường còn có sản phẩm Plavix® 75mg.

Thuốc này có thể được sử dụng cho những chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này.

Thuốc Plavix ® có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

- Đau ngực;
- Tụ máu dưới da;
- Vết bầm sâu;
- Ngứa, đau, đỏ da hoặc phù;
- Đau toàn thân;
- Đốm đỏ hoặc tím trên da.

Bạn nên bảo quản thuốc Plavix® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình