Tâm lý - Tâm thần

Uống thuốc điều trị tâm thần phân liệt không khỏe, chữa như thế nào?

Cho em hỏi bác sĩ, Cách đây 3 năm em bị bệnh tâm thần phân liệt, hoang tưởng, uống thuốc đã 3 năm rồi mà em thấy người vẫn không khỏe hẳn được, khi nào cũng lo lắng không biết phải làm sao. Khi có một quyết định gì đó em không tự giải quyết được mà phải hỏi ý kiến người này người nọ. Bác sĩ cho em hỏi giờ đây em phải chữa trị sao, có cần phải tìm một bác sĩ tâm lý để cho tình trạng em bớt không? Hồi trước em đi học thường mất ngủ, có chứng trầm cảm, sau đó chuyển qua tâm thần phân liệt. Em xin cảm ơn.
Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt gồm 2 phần chính, thứ nhất là tâm lý, thứ hai là thuốc. Đa số bệnh tâm thần đều cần điều trị trong thời gian dài. Việc dùng thuốc tùy vào độ nặng của bệnh. Bác sĩ có phác đồ theo dõi và điều trị cho em, rõ ràng là thuốc rất có hiệu quả với em nhưng mà khỏe hẳn thì chưa vì điều chỉnh thuốc là phải từ từ, thuốc cũng có tác dụng phụ nên bác sĩ cũng phải cân nhắc điều này khi tăng liều thuốc cho em.

Do đó, em nên phối hợp thêm phương pháp khác đi kèm với việc dùng thuốc, bao gồm thiền, yoga, tâm lý trị liệu thêm, cũng có trường hợp sử dụng thôi miên để điều trị nữa. Em nên tìm trung tâm điều trị tâm lý để được tư vấn thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường xem xét bệnh sử, khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự, cũng như kiểm tra nồng độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xát nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp MRI hoặc CT scan.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, lạm dụng chất gây nghiện cũng khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi nhưng rất nhiều triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình