Tiêu hóa - Gan - Mật

Uống thuốc điều trị Hp có ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể?

Xin cảm ơn bác sĩ, Cho tôi hỏi thêm một ý: Tôi đã uống 3 tuần thuốc. Trong trường hợp mà vẫn còn Hp thì nếu uống nữa có ảnh hưởng đến các bộ phận khác không (uống kháng sinh dài quá). Trân trọng cám ơn bác sĩ.
Uống thuốc điều trị Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Do tình hình tự ý sử dụng kháng sinh tràn lan không đúng mục đích, không đủ liều vì mua thuốc kháng sinh quá dễ dàng tại nhà thuốc tư nhân, mà tại Việt Nam, tình hình vi khuẩn nói chung và vi khuẩn Hp nói riêng, kháng với các thuốc kháng sinh thông thường khá cao. Tuy nhiên, trên thế giới ngày nay có nhiều liệu pháp điều trị thay thế khi thất bại với phác đồ trị liệu lần 1, lần 2, và nếu bạn thất bại sau 3 đợt điều trị liên tiếp thì nên lấy dịch dạ dày nuôi cấy Hp làm kháng sinh đồ.

Những trường hợp do bị lây ngược trở lại từ người thân thì chủ yếu là tránh tái nhiễm. Đa số các bệnh viện cấp I đều có kỹ thuật này, tại TPHCM thì có Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Đại học Y dược... đã triển khai kỹ thuật này từ vài năm trở lại đây.

Viêm loét dạ dày do Hp nếu không điều trị sẽ có thể gây ra loét, viêm mạn và dẫn đến ung thư dạ dày. Cho nên đúng bệnh thì phải trị thôi. Không phải ai uống kháng sinh kéo dài đều sẽ "ảnh hưởng đến các bộ phận khác ", theo dõi chức năng gan, thận trước và sau điều trị sẽ giúp phát hiện sớm tổn thương cơ quan này.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Trong phác đồ điều trị Hp có thuốc kháng sinh giúp loại bỏ vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh, cụ thể như:

- Amoxicilin: Đây là loại kháng sinh nằm trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp nhờ tác dụng cao hỗ trợ điều trị bệnh cao và không có hiện tượng kháng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Amoxicilin có thể gây sôi bụng, nôn, buồn nôn, đi ngoài, viêm đại tràng màng giả,…

- Clarithromycin: Loại thuốc này thuộc nhóm kháng sinh macrolid bán tổng hợp. Clarithromycin có khả năng tiêu diệt đến 50% vi khuẩn Hp khi dùng thuốc đơn độc. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, ngứa, ban đỏ, nổi mề đay. Trong một số trường hợp hiếm gặp đó là ảnh hưởng chức năng gan, tăng bilirubin huyết thanh, tăng bạch cầu eosin,…

- Metronidazol và Tinidazol là hai loại kháng sinh thuộc nhóm 5 nitro imidazol có tác dụng mạnh trong diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc đơn độc sẽ dễ gây ra tình trạng kháng thuốc phát triển nhanh. Hai loại thuốc này dùng trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, phát ban… dùng kéo dài thường gây mất vị giác.

Ngoài ra, trong phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày còn có các loại thuốc nhằm tái tạo vết thương và phục hồi chức năng của dạ dày. Các loại thuốc này cũng có thể gây ra tác dụng phụ như:

- Thuốc kháng histamin H2: Nhóm này bao gồm Cimetidin và Ranitidin có thể gây ức chế histamin H2 làm cản trở quá trình bài tiết dịch vị. Tuy nhiên 2 loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: rối loạn thần kinh, tăng creatinin máu, tăng men gan, giảm bạch cầu, các vấn đề về tim mạch, đau đầu, giảm tiểu cẩu trong máu, tiêu chảy,…

- Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng làm giảm bài tiết acid. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt,…

- Nhôm hydroxyd và Magnesi hydroxid có tác dụng kháng axit, cắt cơn đau và điều trị các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên với Nhôm hydroxid có thể gây ra táo bón, tình trạng cơ thể thiếu phosphat gây nên loãng xương. Còn Magnesi hydroxid có thể gây ra tình trạng đắng miệng, buồn nôn và ảnh hưởng đến thận.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình