Thuốc

Uống thuốc chống đông máu nên lưu ý gì trong sinh hoạt hằng ngày?

Xin chào BS cho tôi hỏi:

Trong việc sinh hoạt hằng ngày, người uống thuốc chống đông nên lưu ý điều gì, nhờ BS chỉ dẫn? Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Uống thuốc chống đông máu nên lưu ý gì trong sinh hoạt hằng ngày?Thuốc chống đông máu (anticoagulant) có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối

Chào bạn,

Khi sử dụng thuốc chống đông máu, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Chăm sóc răng miệng: Luôn thông báo cho bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ là bạn đang dùng thuốc chống đông khi khám bệnh, nhổ răng, phẫu thuật hoặc làm bất cứ thủ thuật nhỏ nào. Chăm sóc răng miệng cẩn thận, nên dùng bàn chải mềm và dao cạo râu điện. Nên đi khám nha khoa định kỳ.

Không tự động uống thuốc: Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc chống đông. Không tự động uống hoặc ngừng bất cứ loại thuốc nào khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Một số thuốc có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông, tăng nguy cơ chảy máu bao gồm:

Thuốc kê đơn: Amiodarone (Cordarone), các loại kháng sinh, clopidogrel (Plavix)…
Thuốc không kê đơn: Paracetamol; Ibuprofen, Aspirin và các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid khác, ranitidine...
Một số thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông (tăng nguy cơ hình thành cục máu đông) bao gồm:
Thuốc bổ vitamin có thành phần vitamin K.
Thực phẩm chức năng, thảo dược có chứa vitamin K, dầu cá, Ginkgo, Co-Enzyme Q10, dầu lanh, nhân sâm…

Vận động: Tránh các hoạt động có nguy cơ chảy máu, chấn thương, té ngã, tai nạn, đặc biệt là tai nạn ở vùng đầu. Lập tức đi khám ngay khi bị chấn thương, đặc biệt là tai nạn vùng đầu, và thông báo với nhân viên y tế bạn có dùng thuốc chống đông.

Cần đi khám ngay nếu có các dấu hiệu: Chảy máu kéo dài hơn 10 phút mới cầm; chảy máu chân răng; bầm tím dưới da thường xuyên; chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và nhiều hơn bình thường; chảy máu mũi; đi đại tiện phân đen sệt hoặc lẫn máu; nôn ra máu; nước tiểu có máu, màu đỏ, nâu hoặc hồng; chóng mặt; rất mệt mỏi; yếu người; đau đầu nghiêm trọng.

Bệnh nhân nữ nên dùng biện pháp tránh thai khi đang sử dụng thuốc. Không nên có thai hoặc cho con bú khi đang dùng thuốc chống đông. Nếu muốn có thai, cần phải trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ.

Trích từ GLTT của ALoBacsi: Uống thuốc chống đông máu nên ăn gì và kiêng gì, có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường