Sản - Phụ khoa

Uống nước lá cây bò mắm có ảnh hưởng thai nhi?

Bác sĩ ơi, Em bầu được 9 tuần, bị ho cảm cúm, sáng nay em không biết lỡ uống 1 chén lá mút dòi. Vậy có gây ảnh hưởng tới em bé không bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cây thuốc dòi còn gọi là cây Bò mắm có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng chỉ khái, tiêu đờm, dùng chữa ho lâu ngày, ho dai dẳng, ho sơ nhiễm lao, ho lao, viêm họng, viêm thanh phế quản, ho khan, ngoài ra còn dùng chữa tiêu viêm.

Cây thuốc dòi có thể gây sẩy thai và không được dùng cho phụ nữ đang mang thai. Giờ em đã lỡ uống rồi thì cũng không có cách nào lấy chén thuốc đó ra được, em cần tái khám với bác sĩ Sản khoa để theo dõi sát, không phải trường hợp nào cũng chắc chắn sẩy thai, có khi không sao, có khi bác sĩ xử lý giữ thai kịp.

Khi mang thai người ta hạn chế tất cả các loại thuốc Tây kể cả thuốc Đông y cũng vậy, nếu dùng phải cẩn thận và cần có chỉ định của bác sĩ.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mẹ bầu bị cảm có thể bị viêm phế quản và nặng hơn là viêm phổi nếu bị cảm khi mang thai. Một số trường hợp có thể bị viêm tai giữa, sốc nhiễm khuẩn, viêm màng não nhưng ít gặp.

Ngoài ra, nếu bị cảm cúm khi mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ sinh non cao, thai chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi.

Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, việc bà bầu bị cảm cúm không cần gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như 3 tháng đầu hoặc giai đoạn giữa thai kì. Ở thời kì này, thai nhi cũng đã hình thành và phát triển đến mức độ nhất định.

Tuy ở giai đoạn cuối thai kì an toàn hơn các giai đoạn còn lại, song phụ nữ đang mang thai vẫn nên hết sức thận trọng khi chữa trị cảm cúm.

Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, hãy chườm mát tự nhiên để nhiệt độ cơ thể ổn định. Không dùng thuốc hạ sốt bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Để phòng tránh cảm cúm bạn cần chú ý những vấn đề sau:

- Tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
- Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên.
- Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Mẹ có thể uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.
- Mẹ bầu nên hạn chế ra đường. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên cẩn thận mang theo áo khoác, váy chống nắng, ô che, áo mưa đề phòng thay đổi thời tiết
- Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.
- Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không năm ngay hướng quạt vào mặt và lấy một chiếc khăn mỏng trùm lên cổ.
- Tra thuốc nhỏ mũi nếu có dấu hiệu ngạt mũi hay mũi nhiễm bụi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình