Tiêm chủng - Vắcxin

Uống bia sau 72h tiêm vắc xin viêm gan B có ảnh hưởng tác dụng chích ngừa?

Dạ em chào bác sĩ, Em vừa mới tiêm ngừa vắc xin viêm gan B mà sau khi tiêm xong 72h sau em có uống3-4 lon bia. Như vậy có ảnh hưởng gì đến tác dụng của vắc xin không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Tiêm vắc xin viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Anh Đức,

Ngay khi mới tiêm phòng vắc xin thì không được uống bia rượu, đặc biệt là uống đến mức say xỉn sẽ không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất sau tiêm vắc xin 2 tuần thì có thể uống bia rượu lại nhưng dù sao cũng nên vừa phải, với mức 2 lon bia hay 2 ly rượu vang là an toàn cho sức khỏe (gan mật, tim mạch…).

Trường hợp em mới tiêm vắc xin viêm gan B được 72 giờ mà uống 3-4 lon bia thì hiệu quả của vắc xin bị ảnh hưởng cụ thể ra sao, hiện chưa có thống kê y học ghi nhận lại, tốt nhất sau khi chích đủ liệu trình vắc xin thì nên kiểm tra lại HBsAb định lượng để xem lượng kháng thể đủ cao chưa, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm gan B cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm rất rộng, lan truyền rất nhanh, mang tới sự nguy hại rất lớn cho gia đình và xã hội. Bởi vậy, việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B rất quan trọng đối với mỗi người.

V
ắc xin viêm gan B hoạt động trên nguyên lý là sau khi được tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ tự động sản sinh ra những kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B. Nếu cơ thể đã bị virus viêm gan B xâm nhập, kháng thể trong vắc xin sẽ lập tức xác nhận điều đó và tiêu diệt các virus, bảo vệ gan khỏi những tổn thương không đáng có.

Trong lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia được ban hành vào năm 2015, trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu tiên
vắc xin viêm gan B ngay lúc mới sinh (hoặc trong vòng 48 giờ sau khi sinh), mũi thứ hai của bé sẽ là vào lúc một tháng tuổi, bé sẽ tiêm tiếp mũi thứ ba lúc tròn 2 tháng tuổi, sau đó một năm sẽ tiêm nhắc mũi thứ tư, đến 8 năm sau sẽ tiêm nhắc lại mũi thứ năm.

Với người lớn, nếu bạn chưa có kháng thể với viêm gan B (hay AntiHBs âm tính) thì sẽ được tiêm
vắc xin đủ 3 mũi theo trình tự là 1 - 2 - 3. Trong đó, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Sau 5 - 10 năm sau hãy tiêm nhắc lại lần nữa.

Đối với những trường hợp xét nghiệm có nồng độ kháng thể AntiHBs cao hơn 10 mIU/mL thì đừng quá lo lắng. Có thể người này từng tiêm
vắc xin lần nào đó hoặc cũng đã nhiễm siêu vi HBV nhưng đã khỏi bệnh. Trong trường hợp này, nếu cơ thể đã có miễn dịch, đủ sức đề kháng với HBV thì có thể không cần tiêm ngừa vắc xin. Thế nhưng, vì hệ miễn dịch của người này sẽ bị quên dần theo thời gian nên người này cần theo dõi vài năm và tiêm nhắc lại khi thấy cần thiết.

Đối với những trường hợp xét nghiệm có nồng độ kháng thể AntiHBS dưới 10 mIU/mL thì có thể bác sĩ sẽ xem xét việc tiêm nhắc lại một mũi để nâng hiệu giá kháng thể đến mức đủ khả năng bảo vệ cơ thể.

- Sau khi tiêm
vắc xin thường thì không có tác dụng phụ. Chỉ có một số ít có biểu hiện như: bị chai cứng chỗ tiêm, bị sốt, bị nôn... Hiện tượng này sẽ mất dần đi sau 3 ngày. Nếu như không mất dần đi sau 3 ngày thì người tiêm phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

- Người nào có tiền sử dị ứng nặng với liều tiêm ngừa
vắc xin viêm gan B trước đây, hoặc có tiền sử dị ứng nặng với thành phần nào đó trong vắc xin thì cần được theo dõi chặt chẽ và phải thông báo với bác sĩ. Vắc xin không có hiệu quả điều trị và không có tác dụng với những người đã nhiễm siêu vi B. Nếu xét nghiệm thấy dương tính thì không cần tiêm vắc xin nữa.

- Có thể chuyển từ
vắc xin của hãng này sang một hãng khác trong cùng một liệu trình.

- Nếu như khi tiêm
vắc xin có sự gián đoạn về thời gian thì không cần thiết phải tiêm lại từ đầu. Tuy nhiên, nếu thực hiện liệu trình tiêm đầy đủ thì hiệu quả bảo vệ sẽ đạt tối đa sau khoảng 6 tháng tính từ mũi đầu tiên.

- Được phép tiêm
vắc xin viêm gan B cùng lúc với các vắc xin khác.

- Có thể tiêm
vắc xin kháng viêm gan B cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Chưa có trường hợp thực tiễn nào chứng minh vắc xin có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và sự phát triển của bào thai.

- Có thể tiêm
vắc xin chống viêm gan B cho người suy giảm hệ miễn dịch như người bị nhiễm HIV. Mặc dù những người này có khả năng miễn dịch với vắc xin giảm nhưng cũng không ảnh hưởng gì.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình