Tiêm chủng - Vắcxin

Uống bia sau 4 ngày tiêm, liệu có làm giảm hiệu quả của vắc xin?

Dạ chào AloBacsi,

Cho con hỏi là con tiêm vacxin phòng dại hồi tháng 7/2021 đủ 5 mũi vacxin Ahaya. Nhưng tháng 3/2022 con có tiêm nhắc lại 2 mũi 0, 3 vacxin verorab.

Đến ngày 15/7/2022 con có tiêm nhắc lại mũi 0 và 3 Veorab do xảy ra nguy cơ phơi nhiễm. Con tiêm mũi số 3 vào ngày 18/07/2022 và sau đó 4 ngày con có uống bia tầm 3 ly.

Trong khi con đọc nhiều nguồn tin là kiêng rượu bia khoảng 1 tuấn sau tiêm. Vậy sau 4 ngày con uống bia như vậy thì có làm giảm tác dụng của vacxin không ạ? Và con có cần tiêm lại mũi 0 và 3 khác không ạ? Con xin cảm ơn ạ!

(Nguyễn Diệu - khoait...@gmail.com)

Uống bia sau 4 ngày tiêm, liệu có làm giảm hiệu quả của vắc xin?Hạn chế rượu bia nhất có thể sau tiêm vắc xin

Xin chào bạn,

Thật ra nếu đã tiêm vắc xin ngừa dại đủ phác đồ 05 mũi thì có thể bảo vệ cơ thể khoảng 01 năm, nếu sau đó có bị súc vật cắn thì cũng không cần tiêm nhắc (trong 01 năm kể từ  mũi tiêm thứ 5).

Nên những lo lắng về sau của bạn không cần phải bận tâm nữa nhé. Và nếu là lần đầu tiêm vắc xin ngừa dại hay các loại vaccine khác thì đúng là có khuyến cáo không uống bia rượu trong 01 tuần đầu sau tiêm vì có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng tạo miễn dịch của vắc xin (tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể).

Thân ái chào bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường