Bệnh khác...

Ung thư vú và nhân giáp 2 thùy, trị bệnh nào trước?

Thưa BS, Ngoại tôi năm nay 57 tuổi bị ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ và nhân giáp 2 thùy tirad 3. Cho tôi xin hỏi có trị được không bằng cách nào và trị bệnh nào trước, có cần phải hoá trị hay cách trị không, chi phí cho tất cả khoảng bao nhiêu tiền? Mong BS trả lời sớm, xin chân thành cảm ơn!
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông tin em đưa ra quá ít, chúng tôi không thể tư vấn cho em được là giá khoảng bao nhiêu tiền.

Ngoại em đã bị ung thư vú thì điều tiên quyết là phải mổ cắt bỏ phần tuyến vú bị ung thư, tùy theo gian đoạn bệnh và gian đoạn mô học, tế bào học, sinh học phân tử… mà người ta có những cái phác đồ điều trị hóa trị hoặc là xạ trị tiếp tục, sao cho phù hợp với tình trạng ung thư biểu mô tuyến vú của bà ngoại em.

Còn nhân giáp 2 thùy, do không làm sinh thiết nên chưa rõ là nhân lành tính hay nhân ác tính. Tuy nhiên, chúng ta cứ theo thứ tự, ung thư là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến chết người do tiến triển nhanh và có thể di căn, do đó thường BS sẽ điều trị ung thư trước, sau đó mới tính đến các u lành tính khác.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.
Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

- Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

- Xuất hiện khối u cứng ở vú

- Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

- Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

- Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với BS nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.


BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường