Ung thư - Xạ trị

Ung thư vú trái T2N0M0 có đáng lo ngại không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Tôi đã phẫu thuật Patey vú trái + vét hạch nách hóa chất 4Ac - 4T, ra viện uống nội tiết 5 năm. Tôi bị ung thư vú trái T2N0M0, 16/16 hạch viêm mạn tính, kết quả hóa mô: ER (+++) 90%; PR (++) 30%, He r-2/ neu (-); Ki67 (+ ) 5%. Luminal A. Bệnh của tôi có gì đáng lo ngại không ạ?
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

T2N0M0 là ung thư chưa di căn hạch, chưa di căn xa thì đây là giai đoạn sớm (giai đoạn IB theo phân loại mới). Tiên lượng sống còn trên 5 năm thường rất tốt, trên 90% bệnh nhân. Một vài loại ung thư vú có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormon trong máu. ER và PR dương tính tức là khối u có thụ thể gắn với estrogen khiến cho u dễ dàng phát triển. Lumina A thường có tiên lượng rất tốt.

Sử dụng viên nội tiết tố giúp ức chế tế bào u trên toàn cơ thể, thường dùng ít nhất 5 năm. Mặc dù có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc nhưng bạn nên kiên trì sử dụng để có hiệu quả phòng tránh tái phát tốt nhất bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

- Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

- Xuất hiện khối u cứng ở vú

- Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

- Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

- Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình