Ung thư

Ung thư vú có ER (-) PR (-) HER2 (-) đã nguy hiểm chưa?

Thưa bác sĩ, Em bị ung thư vú đang điều trị. Em muốn hỏi là Carcinoma thể ống vi xâm nhập độ III Er (-), Pr (-), Her-2/new (+++), Ki67 (+) 60% đã là giai đoạn nguy hiểm chưa ạ?
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Carcinom ống tại chỗ (DCIS) là khi các tế bào ung thư không xâm nhập vào các mô lân cận và vẫn ở trong các ống dẫn hay trong thùy. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng trong thời điểm hiện tại nhưng nếu không chữa trị có thể trở thành dạng ung thư xâm lấn. DCIS được xem là dạng tiền ung thư. Nguy cơ tái mắc bệnh sau khi chữa trị là dưới 30%.

Ung thư vú có ER (-) PR (-) HER2 (-) thường:

- Phát triển và lan nhanh hơn các loại khác.

- Phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và phụ nữ gốc Phi và gốc La tinh.

- Không đáp ứng với liệu pháp hoóc môn và liệupháp tấn công HER2.

Chỉ tiêu Ki67 đánh giá tốc độ tăng sinh của tế bào ung thư, trên 14% được xem là tăng sinh mạnh. Tuy nhiên đây chỉ là những con số thống kê chung, đáp ứng điều trị và nguy cơ tái phát còn tuỳ thuộc vào từng cá nhân.

Bạn nên kiên trì theo đuổi điều trị của bác sĩ chuyên khoa Ung Bướu và theo dõi định kỳ để phát hiện sớm tái phát bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú thích hợp dựa trên các yếu tố sau:

- Loại ung thư vú
- Giai đoạn bệnh
- Kích cỡ khối u
- Sự nhạy cảm của tế bào ung thư với hormone
- Tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Có 5 phương pháp điều trị bao gồm:

- Phẫu thuật
- Xạ trị

- Hóa trị

- Liệu pháp hormone
- Liệu pháp điều trị trúng đích

Để hạn chế diễn tiến ung thư vú, bạn nên duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Duy trì lối sống lành mạnh: hãy luôn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Bạn nên bỏ hút thuốc và hạn chế dùng thức uống có cồn.

- Ăn uống hợp lý: các phương pháp điều trị bệnh có thể khiến bạn buồn nôn và giảm khẩu vị, hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày.

- Tập thể dục thường xuyên: ung thư có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi và yếu ớt hơn, thậm chí ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ ngắn giúp hạn chế sự mệt mỏi và tăng cường sức lực.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường