Ung thư

Ung thư gan phát hiện giai đoạn muộn có điều trị được không?

Xin cho em hỏi, hiện nay bệnh nhân ung thư gan ở Việt Nam thường phát hiện ở giai đoạn mấy, vì sao ạ? Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì có thể điều trị triệt căn được không bác sĩ?

Ung thư ganUng thư gan phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao

Chào bạn,

Hiện, khoa học kỹ thuật phát triển rất vượt bậc với nhiều phương pháp để điều trị ung thư gan.

Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân đến bệnh viện đều đã ở giai đoạn ung thư gan đa ổ hoặc ung thư gan ở giai đoạn xơ gan mất bù,…. gây khó khăn cho việc điều trị.

Vấn đề cơ bản nhất trong điều trị ung thư gan là điều trị triệt căn và muốn điều trị triệt căn thì bệnh phải ở trong giai đoạn sớm.

3 yếu tố quyết định hiệu quả việc điều trị đó là:

- Điều trị triệt căn: lấy toàn bộ khối u hoặc phá hủy toàn bộ khối u

- Điều trị giai đoạn trung gian: làm giảm kích thước khối u nhỏ lại rồi mới bắt đầu điều trị triệt căn.

- Đáng tiếc 80% bệnh nhân tới điều trị mang tính bổ trợ, chăm sóc giảm nhẹ. Đây là những phương pháp điều trị vừa tốn kém tiền bạc, vừa ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và thời gian sống lại không nhiều.

Hiện tại, điều trị ung thư gan giai đoạn sớm có thể cắt bỏ gan, ghép gan, sử dụng sóng siêu âm cao tần để đốt khối u gan nhỏ. Hoặc dùng ethanol, acetic acid để chích vào gan nhằm tiêu hủy khối u gan. Đó là biện pháp điều trị tích cực tốt và hiệu quả nhất.

Phần lớn bệnh nhân đều bị ung thư gan đa ổ nên phương pháp điều trị chủ yếu là kỹ thuật TACE, nghĩa là làm thuyên tắc mạch hóa dầu hoặc thuyên tắc mạch bơm hóa chất để điều trị khôi u ung thư gan.

(Trích từ GLTT Ung thư gan: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị như thế nào?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường