Ung thư - Xạ trị

Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Ung thư đại trực tràng có di truyền không, thưa bác sĩ?
Ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Thứ nhất, ung thư đại trực tràng có tỉ lệ khoảng 13% – 17% có mang yếu tố di truyền. Nếu không may bạn có cha mẹ, ông bà bị ung thư đại trực tràng coi chừng bạn cũng sẽ bị ung thư đại trực tràng. Vì vậy bạn cần phải lên một kế hoạch tầm soát dài hơi và định kỳ để không bỏ lỡ nếu chẳng may bị ung thư đại trực tràng.

Thứ nhì, nếu bạn cũng bị bệnh lý polyp, giống như cha hoặc mẹ bạn thì tỷ lệ ung thư đại trực tràng của bạn có thể tăng lên 50% hoặc 60% và lúc đó, bạn cần phải cẩn thận hơn nữa trong vấn đề tầm soát ung thư.

Nói tóm lại, ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền và tất cả những người sinh ra trong một gia đình không may có cha mẹ, ông bà bị ung thư đại trực tràng hoặc bệnh đa polyp đại trực tràng… thì cần có kế hoạch tầm soát để chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nhóm người có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao nên thường xuyên kiểm tra nội soi

1. Người có tuổi từ 50 đến 75 tuổi, cả nam và nữ.

2. Người xét nghiệm chỉ số máu trong phân có kết quả dương tính.

3. Người trước đó bị các polyps tuyến miễn dịch trực tràng, đại tràng loét, bệnh Crohn và các tình trạng tiền ung thư khác.

4. Người có bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không phải do nguyên nhân polyp, còn được gọi là hội chứng Lynch, phù hợp với các tiêu chuẩn chẩn đoán và gia đình có một bệnh nhân mắc bệnh thì nên phải sàng lọc thường xuyên.

5. Người có bệnh liên quan đến polyp APC: Chẩn đoán bao gồm yếu tố gia đình đa polyp điển hình, hội chứng Gardner và hội chứng Turcot, nên tiến hành kiểm tra di truyền, kể cả các thành viên trong gia đình không có triệu chứng cũng nên thử nghiệm để loại bỏ triệt để nguy cơ.

6. Người có bệnh liên quan đến MUTYH polyp là một loại bệnh di truyền lặn của một nhiễm sắc thể, biểu hiện lâm sàng nhẹ tương tự như kiểu hình của đa polyp gia đình, tuổi trung bình phát bệnh là khoảng 55 tuổi.

7. Người có nhiều vết nám đen, kèm xét nghiệm nội soi có nhiều khối u trên đường tiêu hoá, nên được sàng lọc mỗi 2 - 3 năm/lần kể từ năm 18 tuổi. Người bắt đầu tìm thấy polyp nội soi trước tuổi 15 thì cần nội soi đại tràng hàng năm, nếu không tìm thấy có polyp thì mỗi 2-3 năm khám lại.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình