Bệnh Phụ nữ

U nang buồng trứng dạng bì chữa trị như thế nào?

Chào AloBacsi, Thời gian gần đây tôi có biểu hiện đau bụng dưới khi hành kinh, đi siêu âm tư thế ngã trước 38mm, nội mạc 6mm, buồng trứng trái có nang echo dày khá đồng nhất kt 26#27mm, xét nghiệm CA125 là 60,5. BS bảo thuốc tây không có thuốc chữa trị. Tôi nghe người ta mách uống phụ lạc cao được hơn 1 tháng rồi mà vẫn không khỏi. Vậy có thuốc gì chữa không ạ? Cần ăn uống như thế nào? Cảm ơn BS.
U nang buồng trứng dạng bì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U nang buồng trứng dạng bì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khả năng bạn bị u nang buồng trứng dạng bì. U kích thước nhỏ có thể theo dõi thêm. Điều cần lưu ý là CA 125 khá cao, có thể kèm lạc nội mạc tử cung trong cơ hay cần phân biệt với u buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung.

Với u nang buồng trứng không điều trị bằng thuốc được. Tùy loại u, nguy cơ ác tính cao hay không, khối u phát triển nhanh hay không để cân nhắc phẫu thuật nội soi bóc u.

Bạn nên tái khám theo dõi thêm ở BV chuyên khoa Sản phụ khoa 2-3 tháng sau sạch kinh để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể.

Thân mến.

Mời bạn tham khảo thêm:

>> U nang buồng trứng có nguy hiểm không thưa BS?

>> Cháu bị u nang buồng trứng phải, điều trị như thế nào ạ?

U nang bì buồng trứng (u quái) có nguồn gốc tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tốt tạo thành u quái trưởng thành hay u bì với các cấu trúc là mô tuyến bã, da, tóc, xương.. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái không trưởng thành. Khoảng  95% các u quái là u quái trưởng thành. U bì là loại u lành tính, tiên lượng tốt.

U nang bì buồng trứng là loại u lành tính có thể gặp ở tuổi trẻ em, vị thành niên, độ tuổi sinh đẻ và người già.

U nang bì buồng trứng không có nhiều triệu chứng đặc hiệu rất khó để phát hiện nếu như không đi khám sức khỏe định kỳ. Bệnh có thể gây ra biến chứng hay không tùy thuộc vào mức độ cũng như tính chất khối u. Khi phát hiện cần phải đi khám và theo dõi định kỳ. Phẫu thuật bóc tách u sẽ được thực hiện khi khối u phát triển to hoặc gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường