Gan - Mật - Tụy

U gan lành tính nên ăn gì để hỗ trợ cho gan?

Chào BS ạ,

Kính nhờ BS tư vấn u gan lành tính SNH (tăng sản nốt gan T), cách điều trị, cách ăn uống thế nào để hỗ trợ cho gan. Cảm ơn BS!

(Khánh Mai)

U gan lành tính nên ăn gì để hỗ trợ cho gan?U gan là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất của ung thư gan

Xin chào bạn,

Tăng sản nốt khu trú lành tính (FNH - focal nodular heperplasia) Là tổn thương hiếm gặp của gan, là tổn thương lành tính thường gặp thứ hai sau u mạch máu gan. Chiếm tỉ lệ 0,4 – 3% ở phẫu tích tử thi và 0,03% trên lâm sàng. Tỷ lệ nữ/ nam là 2/1 và tuổi trung bình từ 35 đến 50 tuổi.

- Giải phẫu bệnh lý: FNH thông thường là tổn thương đơn độc, khu trú ử thùy phải của gan. Kích thước trung bình khoảng 3cm. Về vi thể, FNH điển hình bao gồm sự tăng sản nốt của mô chủ và những nốt này được bao bọc hoàn toàn hoặc không hoàn toàn bởi mô sợi liên kết.

- Lâm sàng: FNH được phát hiện tình cờ khảng 74% trường hợp. FNH thường không có triệu chứng, một vài trường hợp có đau vùng gan hoặc gan to, sinh hóa gan bình  thường, AFP, CEA, Ca 19.9 bình thường.

FNH là tổn thương hoàn toàn lành tính. Dưới 10% trường hợp thay đổi kích thước được theo dõi trong vòng 9 năm. Nguy cơ chảy máu và chuyển thành ác tính dường như không xảy ra.

Chẩn đoán xác định FNH chủ yếu dựa vào chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT scan, MRI). Khi lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa máu và chẩn đoán hình ảnh không chẩn đoán được FNH thì chẩn đoán giải phẫu bệnh được sử dụng bắt buộc.

- Điều trị: Phần lớn FNH không có triệu chứng nên được điều trị bảo tồn kết hợp với ngừng uống thuốc tránh thai (nếu bệnh nhân đang dùng thuốc tránh thai). Nếu có chảy máu, dấu hiệu lâm sàng và chẩn đoán chắc chắn thì được chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra không có điều trị gì khác.

Thân ái chào bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường