Tâm lý - Tâm thần

Tự đối thoại với bản thân có phải đã mắc bệnh?

Xin chào bác sĩ.

Em năm nay 17 tuổi. Em hay nói chuyện một kiểu em tưởng tượng có người đang hỏi mình và em sẽ ngồi chia sẻ quan điểm những tâm sự của mình.

Em cũng hay suy nghĩ và tưởng tượng rất nhiều nhất là trước khi đi ngủ. Khi đi ngoài đường thì luôn có cảm giác có người đang theo dõi mình. Với người lạ thi thoảng em rất khó nói chuyện sợ nói như vậy người ta sẽ không thích mình.

Em vẫn chưa nói điều này với ba mẹ vì ba mẹ vẫn thường than khổ với em. Em có bị bệnh gì không ạ? Mong bác sĩ trả lời câu hỏi của em. Em xin cảm ơn.

(Lưu Mai Phương - maiphuo...@gmail.com)

Tự đối thoại với bản thân có phải đã mắc bệnh?Độc thoại giúp chúng ta chuẩn bị tâm lý và đối mặt với hoàn cảnh tốt hơn.

Chào em,

Hành vi tự đối thoại một mình (nói ra hoặc nói trong đầu) có thể gặp ở người bình thường, với nhiều mục đích khác nhau, như để giải tỏa căng thẳng, ức chế, bực dọc, buồn vui; để phân tích một vấn đề gì đó, độc thoại với nội tâm, để trấn an chính mình...chứ không chỉ có ở người có vấn đề về tâm thần.

Hơn nữa, em đang trong độ tuổi phát triển và định hình tính cách, khám phá bản thân và khám phá thế giới, vì thế trong đầu luôn đặt ra những câu hỏi, những câu chuyện là điều hay gặp. mà có vẻ như em không thể tâm sự cùng ai kể cả ba mẹ nên em mới đành phải nói chuyện 1 mình.

Chỉ khi nào em mất kiểm soát những luồng suy nghĩ, tưởng tượng trong đầu mình thì khi đó mọi chuyện đã đi xa hơn rồi, đó có thể là biểu hiện của tình trạng đa nhân cách, tâm thần phân liệt hay 1 chứng bệnh thuộc về tâm lý - tâm thần khác.

Còn hiện tại em hiểu rõ mình đang làm gì và có thể ngừng suy nghĩ, ngừng tưởng tượng, ngừng nói chuyện 1 mình khi em muốn thì chưa đến mức có vấn đề. Nhưng mà, kéo dài việc này hoài sẽ không tốt cho em.

Để cân bằng mọi thứ trong cuộc sống, em cần tập cho mình thói quen giao lưu với người khác, trong đó có ba mẹ, người thân, bạn bè. Vì lâu dần việc tách mình ra khỏi các mối quan hệ xã hội giữa người - người sẽ khiến em tự cô lập chính mình, khiến em sống ảo hơn là sống thực, lâu dần sẽ sinh ra vấn đề tâm lý - tâm thần.

Em có thể tìm đến những nơi có thể được nói, được trao đổi, như chùa, nhà thờ, trại dưỡng lão, các hội quán, các góc tâm sự...Đồng thời cũng nên tập thể dục thể thao để giải tỏa năng lượng dư thừa của tuổi trẻ, nên học thêm ngoại ngữ để tự tin hơn và cũng có ích cho sau này nữa, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường