Sản - Phụ khoa

Trước khi sinh mổ, sản phụ cần chuẩn bị những gì?

Bác sĩ ơi, cho em hỏi trước khi sinh mổ, sản phụ cần chuẩn bị như thế nào ạ? Rất cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Các bác sĩ sẽ khám tổng quát cho thai phụ trước khi bắt đầu ca sinh mổ

Chào bạn,

Nếu thai phụ có chỉ định sanh mổ đã biết trước như nhau tiền đạo, khung chậu hẹp, con to… thì cần có những chuẩn bị cần thiết. Thứ nhất, khám tiền mê và làm các xét nghiệm tiền phẫu. Lúc này bác sĩ sẽ khám tổng quát, khám tim, khám phổi, tư vấn các phương pháp gây tê - mê như thế nào?

Thứ hai, kiểm tra xem có những chỉ định gì cần truyền máu để chuẩn bị máu trước hay không? Ví dụ, những trường hợp thiếu máu, nhau tiền đạo cần dự trù máu, khi cần có máu truyền ngay. Đó là về vấn đề y khoa.

Vấn đề thứ hai là chuẩn bị thời gian. Nhiều chị em thắc mắc nên mổ chủ động hay đợi đến khi chuyển dạ? Theo tôi, nếu đã có chỉ định mổ rõ ràng như nhau tiền đạo, khung chậu hẹp, các mẹ bầu nên thực hiện mổ chủ động. Vì sẽ chủ động được ekip mổ, tất cả phương tiện mổ và thuốc men (bởi không phải đêm trực nào cũng có đầy đủ máu truyền.

Ví dụ thai phụ bị nhau tiền đạo, nên chờ đến khi trở dạ máu sẽ chảy ồ ạt, lúc này không đủ ekip trực và máu truyền rất nguy hiểm). Bên cạnh đó chủ động được thời gian cho gia đình.

Sanh mổ chủ động cũng phải đúng chỉ định, nghĩa là phải 39 tuần trở lên (lúc này phổi em bé đủ trưởng thành). Có những trưởng hợp bác sĩ nói rằng có thể sanh thường, nhưng khi trở dạ xảy ra những “biến số”, lúc đó cần phải mổ như thai suy, đầu em bé ngửa, ối vỡ, cổ tử cung không mở… phải chuyển thành mổ cấp cứu.

Thân mến.

(Trích từ Livestream: Hiểu đúng về sinh mổ để giúp cuộc vượt cạn vẹn toàn)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình