Tai - Mũi - Họng

Trong đầu có những tiếng nổ nhẹ khi sắp ngủ, dấu hiệu bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Tôi hay phải thức khuya, khoảng 12 giờ đêm mới ngủ. Trong vòng một năm nay, khi sắp chợp mắt thường giật mình vì trong đầu có tiếng nổ nghe như tiếng: tách, tè, xòe, đại loại là những âm thanh như thế; khi đó trong đầu không đau nhưng có cảm giác hơi giật. Hiện tượng ấy chỉ xảy ra khi sắp ngủ, cả tối lẫn trưa, và chỉ xuất hiện một hoặc hai lần. Mong bác sĩ khám bệnh giúp, tôi xin trân trọng cảm ơn (tôi có tiền sử bệnh viêm tụy cấp, hiện đang bị tiểu đường, mỡ máu, thoái hóa cột sống).
Ảo thanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảo thanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với triệu chứng này, trước hết bạn cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kiểm tra xem phần tai ngoài, tai giữa, tai trong của bạn có vấn đề gì không. Nếu bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng xác nhận âm thanh bất thường bạn nghe thấy không phải xuất phát từ tai của bạn thì có khả năng đây là 1 loại ảo thanh (là âm thanh không có thật), khi đó, bạn cần khám chuyên khoa Tâm thần là bác sĩ chuyên trị các bệnh dạng này.

Bạn đừng quá sợ hãi hay dị ứng hai từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Và do đó, nếu nghi ngờ mình có triệu chứng của bệnh lý tâm lý - tâm thần thì tốt nhất là khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần. Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân sẽ ngồi lại với nhau, dành thời gian khai nhác bệnh sữ kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Ảo thanh là một dạng ảo giác phổ biến nhất trong cuộc sống. Đối với bệnh nhân nghe thấy ảo thanh, âm thanh xuất hiện từ bên trong họ và nghe rất chân thật, không thể phân biệt được với âm thanh thật từ những người xung quanh. Đôi khi, bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng của người quen như bạn bè, họ hàng. Ảo thanh cũng có thể không giống của một người nào, chỉ là một giọng nói bất kì với chất giọng khó nhận dạng. Đôi khi, họ cũng có thể nghe thấy âm thanh từ một người thân cận đã mất và trong trường hợp này rất khó để nhận biết được có phải là bệnh lí hay không.

Ảo thanh nên được phân biệt rõ ràng với giọng nói bình thường từ trong thâm tâm mà tất cả chúng ta đều nghe thấy khi chúng ta khỏe mạnh. Âm thanh nghe được do loạn thần rất khác biệt, chúng thật đến nỗi như nghe thấy có một người khác ở trong cùng căn phòng đang nói (các nhà khoa học đã nghiên cứu não bộ nhận thấy phần não nghe hiểu ngôn ngữ cũng hoạt động ở người nghe thấy ảo thanh giống như khi một người bình thường nghe nói chuyện từ môi trường bên ngoài). Đối với một số người, ảo thanh nghe rất rõ ràng, trong khi những người khác có thể nghe như tiếng nói thì thầm liên tục xung quanh mình. Có thể nghe được một âm thanh duy nhất, nhưng cũng có trường hợp nghe được cùng lúc rất nhiều âm thanh khác nhau.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân thực sự gây nên ảo thanh. Khi bạn và bác sĩ kiểm soát được nguyên căn thật sự, ảo thanh sẽ biến mất hoặc ít nhất là không xảy ra quá thường xuyên. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể hạ thấp liều thuốc của bạn, hoặc việc điều trị có thể phức tạp hơn với thuốc và nhiều liệu pháp trị liệu khác để đạt được hiệu quả.

Khi bạn thường xuyên gặp ảo thanh, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và có phương án điều trị sớn. Ảo thanh nếu không điều trị sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình