Nội tiết - Tiểu đường

Trời nóng bức, đường huyết tăng cao vì sao?

Với người bệnh tiểu đường, vì sao đường huyết lên khi trời nóng bức? Họ cần đối phó với thời tiết nóng như thế nào, có cần đi khám lại để điều chỉnh thuốc không ạ?
Máu bị cô đặc khiến đường máu tăng cao. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào Như Quỳnh,
Khi trời nóng bức làm mất nước qua mồ hôi và hơi thở khiến cho máu bị cô đặc và do vậy đường máu tăng cao.

Do thời tiết nóng làm gia tăng chuyển hóa, với những người tiêm insuin thì insulin tại nơi tiêm có xu hướng hấp thu nhanh hơn (do mạch máu dưới da giãn hơn) nên đường máu có thể thấp hơn bình thường. Thời tiết quá nóng bức gây mệt mỏi, chán ăn.

Vì vậy, khi thời tiết nóng bức người bị tiểu đường nên uống đủ nước, hạn chế ra đường. Nếu bắt buộc phải ra đường thì nên đội nón, đeo kính, mang khẩu trang...

Ngoài a, nên mặc quần áo thoáng mát, dễ hút mồ hôi. Đi khám theo định kỳ và uống theo đơn của bác sĩ điều trị (khi đi nhớ mang theo toa cũ).
Thân mến.
Mời bạn tham khảo:

Lượng máu có trong cơ thể của người bình thường là bao nhiêu?

Lượng máu trong cơ thể người tương đối ổn định và phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, giới, cân nặng... Lượng máu tỉ lệ thuận với trọng lượng cơ thể, mỗi người có trung bình từ 70 - 80ml máu/kg cân nặng. Nhờ cơ chế điều hòa giữa máu sinh ra ở tủy xương và máu bị mất đi hàng ngày mà lượng máu tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu bị mất đi một lượng máu quá lớn hoặc chức năng sinh máu của tủy xương bị rối loạn thì lượng máu trong cơ thể sẽ mất ổn định.

Các hoạt động của cơ thể như khi mất nhiều mồ hôi hoặc mất nước thì máu bị cô đặc và lượng máu có thể giảm. Bên cạnh đó lượng máu trong cơ thể sẽ bị thay đổi do trường hợp bệnh lý như thiếu máu do mất máu, do suy tủy.... Nếu mất trên 1/3 tổng lượng máu thì cơ thể sẽ bị rối loạn chức năng của nhiều cơ quan, có thể gây sốc, thậm chí bị tử vong.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình